Syria phân tán vũ khí hóa học

Tin mới

13/09/2013 16:51

(NLĐO) - Một đơn vị quân sự Syria điều hành chương trình vũ khí hóa học đã phân tán kho vũ khí này đến hàng chục địa điểm khắp nước, đe dọa làm phức tạp thêm kế hoạch không khích những mục tiêu này của Mỹ.

Các nghị sĩ và quan chức Mỹ giấu tên cho biết một đơn vị quân sự bí mật của Syria, gọi là Đơn vị 450, đã chuyển kho vũ khí đi khắp nước trong những tháng qua để tránh bị phát hiện. Dù vậy, các cơ quan tình báo Mỹ, Israel và các quan chức Trung Đông tin rằng họ vẫn biết vị trí của hầu hết số vũ khí này ở Syria.
 
Washington ước tính Damascus hiện có khoảng 1.000 tấn chất độc hóa học các loại nhưng con số này có thể còn nhiều hơn thế. Số vũ khí này trước đây thường được lưu trữ tại một vài địa điểm ở miền Tây Syria. Tuy nhiên, bắt đầu từ 1 năm trước, chế độ Tổng thống Bashar al-Assad đã cho phân tán kho vũ khí này.
 
Mỹ hiện tin rằng khoảng vũ khí hóa học Syria đang được cất giữ tại 50 địa điểm khắp nước. Dù vậy, Washington cho đến giờ vẫn chưa có kế hoạch đánh bom những mục tiêu này do lo ngại nguy cơ chất độc hóa học lan sang những khu vực của dân thường. Ngoài ra, Mỹ chưa có quyết định có tấn công những đơn vị chỉ huy của Đơn vị 450 nói trên hay không.
 
Chiến hạm săn ngầm Admirral Panteleev của Nga
Ảnh: RIA Novosti
 
Trong một diễn biến khác, Đô đốc Hải quân Nga Viktor Chirkov hôm 13-9 cho biết nước này có ý định tăng số lượng tàu chiến cho lực lượng đang thường trực ở Địa Trung Hải lên 10 chiếc. Ông Chirkov cho biết: “Nhiệm vụ rất rõ ràng: Để phòng ngừa những mối đe dọa nhỏ nhất cho biên giới và an ninh quốc gia. Đó là động thái chung của tất cả các lực lượng hải quân trên thế giới – hiện diện tại những nơi có căng thẳng gia tăng”.
 
Nga bắt đầu tăng cường hiện diện quân sự ở Địa Trung Hải từ năm 2012 và đến cuối năm ngoái đã thiết lập sự hiện diện thường trực tại khu vực này. 7 tàu chiến Nga đã được triển khai đến Địa Trung Hải, bao gồm chiến hạm săn ngầm Admirral Panteleev, tàu hộ tống Neustrashimy và 5 tàu đổ bộ cỡ lớn Peresvet, Admiral Nevelsky, Minsk, Novocherkassk, Aleksandr Shabalin. Trong những ngày tới, đến khu vực Địa Trung Hải còn có tuần dương hạm tên lửa Moskva, tàu khu trục tên lửa Smetlivyi, tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolai Phylchenkov và tàu do thám Priazovye.
H. Phương (Theo The Wall Street Journal, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI