"Sự thật là nếu được làm tổng thống thêm một ngày, tôi cũng không làm gì nhiều. Mặc dù là một chức vụ cực kỳ quyền lực, bản chất của Tổng thống Mỹ cũng giống như bạn đứng đầu một con tàu trên đại dương lớn. Để lèo lái con tàu này, dù chỉ là chuyển hướng đi chút ít, cần rất nhiều người và thời gian…Do vậy, các bạn biết đấy, nếu được làm tổng thống thêm một ngày, tôi sẽ chào tất cả nhân viên Nhà Trắng mà tôi nhớ" – ông Obama chia sẻ hôm 26-9 tại Diễn đàn Kinh doanh Oslo ở Na Uy.

Ông Obama cho biết thêm rằng còn nhiều "công việc dang dở" khi ông rời Nhà Trắng. "Nhưng đó là bản chất của nền dân chủ. Bạn nhận được gậy chỉ huy từ một người phía sau, bạn tham gia cuộc đua và sau đó, bạn phải chuyển cây gậy đó cho người phía trước. Bạn không thể làm được tất cả mọi việc mà bạn muốn làm" – ông Obama bày tỏ.

Ông Obama hé lộ điều muốn làm nếu có thêm 1 ngày ở Nhà Trắng - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi sẽ làm gì nếu được phép ở lại Nhà Trắng lâu hơn 24 tiếng, ông Obama khẳng định ông sẽ giải quyết vấn đề mà ông cho là "ưu tiên hàng đầu" của thế giới: biến đổi khí hậu và bền vững môi trường.

"Có quá nhiều việc phải làm. Không may là, chính quyền tổng thống Mỹ hiện tại có quan điểm khác về những vấn đề này" – ông Obama chia sẻ trong tiếng cười của khán giả.

"Nếu được làm tổng thống Mỹ lần nữa, tôi nghĩ tôi sẽ tập trung vào việc làm thế nào để tiếp tục bồi đắp một số tiến triển đạt được trong suốt nhiệm kỳ của tôi" – ông Obama nói thêm.

Cao Lực (Theo The Hill)