Tổng thống Philippines sẵn sàng nhờ lính đánh thuê diệt khủng bố

Tin mới

05/09/2016 11:05

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sẵn sàng thuê giang hồ và lính đánh thuê tiêu diệt nhóm khủng bố Abu Sayyaf.

Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Pinol cho biết về thông tin này trên mạng xã hội Facebook hôm 4-9.

Ông Pinol nói rằng trong cuộc họp với các quan chức an ninh và một số thành viên nội các diễn ra suốt đêm 3-9 đến sáng 4-9 tại TP Davao, ông Duterte rất tức giận trước các cuộc tấn công khủng bố của Abu Sayyaf sau khi xảy ra vụ đánh bom ở TP Davao hôm 2-9. Ông Pinol trích lời Tổng thống Duterte tại cuộc họp: “Nếu tôi buộc phải thuê Gurkha để giúp chống lại Abu Sayyaf, tôi sẵn sàng làm điều đó”.

Ông Pinol cho hay Tổng thống Duterte có ý đề cập đến lính đánh thuê Gurkha khét tiếng từ Nepal.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại hiện trường vụ đánh bom hôm 2-9. Ảnh: Inquirer.net

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại hiện trường vụ đánh bom hôm 2-9. Ảnh: Inquirer.net

Theo ông Pinol, Tổng thống Philippines thừa nhận Abu Sayyaf và các nhóm cực đoan khác là “sản phẩm của sự bất công lịch sử” nhưng những hành động gần đây của họ, như chặt đầu các nạn nhân bị bắt cóc và đánh bom, đòi hỏi sự trả đũa bằng vũ lực. “Không có lựa chọn nào khác. Bọn chúng giống như vi trùng cần phải bị diệt trừ” - ông Duterte nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Philippines hôm 4-9 cảnh báo đất nước cần chuẩn bị cho nguy cơ nhóm Abu Sayyaf tiến hành thêm vụ tấn công. Song song đó, ông nhấn mạnh muốn giải quyết dứt điểm mối đe dọa này.

Quân đội đã điều gần 10.000 quân tới tỉnh Sulu trong nỗ lực chống lại Abu Sayyaf. Kể từ ngày 26-8, quân đội cho biết đã giết chết 30 phần tử nhóm này tại đó.

Giới chức trách cho biết Abu Sayyaf có thể đã thực hiện vụ tấn công hôm 2-9 để đáp trả chiến dịch quân sự nói trên.

Xuân Mai (Theo Inquirer, Philstar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI