Philippines lại rúng động vì vụ nổ

Tin mới

04/09/2016 22:55

Cảnh sát Philippines đang truy tìm 3 người - 1 nam, 2 nữ - bị nghi liên quan đến vụ nổ ở TP Davao vào đêm 2-9 làm chết 14 người và bị thương 67 người.

Theo lời các nhân chứng, một người đàn ông hơn 40 tuổi được nhìn thấy nhanh chóng rời khỏi chợ đêm vài giây trước khi vụ nổ xảy ra.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 4-9, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Philippines Ronald dela Rosa cho biết họ sẽ kiểm tra xem liệu những người nêu trên có tên trong danh sách nghi phạm khủng bố hay không. Tuy nhiên, ông Dela Rosa không cho biết thêm chi tiết về 3 người này, cũng không chắc liệu họ có còn ở TP Davao hay không.


Người dân Philippines đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ nổ ở TP Davao Ảnh: AP

Người dân Philippines đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ nổ ở TP Davao Ảnh: AP

Dựa trên những mảnh vỡ thu được tại hiện trường, các nhà điều tra xác định thiết bị nổ tự chế được làm từ đạn cối. Ông Dela Rosa cho hay đây là chất nổ tương tự với loại mà Abdul Manap Mentang từng dùng trong vụ đánh bom ở trạm xe buýt TP Davao hôm 14-2-2005. Hiện nghi phạm này vẫn chưa bị bắt. Vì thế, tư lệnh cảnh sát Philippines không loại trừ khả năng Mentang dính líu đến vụ nổ mới nhất tại địa phương này.

Ngoài ra, theo đài CNN, các nhà điều tra cũng đang xem xét khả năng những tiểu thương bất mãn đứng sau vụ nổ. Trước đó, một số tiểu thương tại đó bị buộc chấm dứt hoạt động vì cáo buộc vi phạm quy định của thành phố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Ismael Sueno cho biết các biện pháp an ninh nghiêm ngặt đã được thực thi khắp Philippines sau vụ nổ ở TP Davao. “Lực lượng an ninh được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi nhóm khủng bố Abu Sayyaf lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhận lệnh từ Tổng thống Rodrigo Duterte” - ông Sueno nói với báo The Philippine Star.

Dù vậy, sau khi ông Duterte áp đặt “tình trạng vô luật” trên toàn quốc, Thượng nghị sĩ Leila de Lima ngày 4-9 đã kêu gọi người dân cần cảnh giác với bất kỳ sự lạm dụng nào giữa lúc quyền lực của quân đội được tăng cường.

Bất chấp các biện pháp an ninh được siết chặt, hai vụ nổ lại xảy ra ở hai tỉnh Nam Cotabato và Bắc Cotabato hôm 3-9. Vụ nổ đầu tiên nhằm vào một tháp điện cao thế thuộc Tổng Công ty Điện lưới quốc gia Philippines (NGCP) ở TP Carmen, Bắc Cotabato. May mắn là tháp điện này không bị ngã đổ. Dù vậy, vụ nổ này vẫn khiến việc truyền tải điện bị gián đoạn và NGCP cho biết tháp điện sẽ được sửa chữa ngay khi khu vực được bảo đảm an ninh.

Vụ nổ thứ hai xảy ra tại nhà ông Elias Jovero, Phó Thị trưởng TP Polomolok, ở Nam Cotabato nhưng không gây thương vong nào. Hai kẻ tình nghi đi xe máy được cho là ném lựu đạn vào nhà quan chức này trước khi chạy trốn.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI