Tuyên bố trên đánh dấu vai trò đáng kể của ông Obama trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra, cũng là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Phát biểu hôm 1-8, ông Obama nhấn mạnh ông tự hào khi ủng hộ nhiều đảng viên Dân chủ. Cựu Tổng thống Mỹ tin rằng họ sẽ cùng nhau đưa nước Mỹ trở nên hùng mạnh bằng việc khôi phục lại những cơ hội, hàn gắn liên minh và thiết lập vị thế trên trường quốc tế, duy trì cam kết về công lý, công bằng, trách nhiệm và luật pháp.

Cựu tổng thống Mỹ nói thêm: "Nhưng trước hết, họ cần phiếu bầu và tôi muốn công bố lý do tại sao các ứng cử viên đảng Dân chủ xứng đáng được bầu chọn vào mùa thu này".

Ông Obama lộ diện, ra tuyên bố quan trọng - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Yahoo

Theo văn phòng báo chí của ông Obama, ông dự kiến vận động cho các ứng viên Dân chủ tại một số tiểu bang. Trong đó, ông Obama ủng hộ ứng viên Stacey Abrams cho chức thống đốc bang Georgia, Jacky Rosen cho một ghế thượng viện tại bang Nevada, Gavin Newsom cho chức thống đốc bang California, Richard Cordray cho chức thống đốc bang Ohio…

Ông Obama cũng ủng hộ một loạt ứng cử viên trong các cuộc đua vào quốc hội ở bang California với hy vọng đảng Dân chủ sẽ kiểm soát lại hạ viện vào năm 2018, bao gồm các nghị sĩ Rouda, Josh Harder, T.J. Cox, Katie Hill, Katie Porter...

Vị tổng thống thứ 44 của Mỹ khá kín tiếng sau khi rời khỏi Nhà Trắng. Đảng Dân chủ dường như đang hy vọng với tầm ảnh hưởng của mình, ông Obama sẽ góp tiếng nói mạnh mẽ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Ông Obama lộ diện, ra tuyên bố quan trọng - Ảnh 2.

Danh sách ứng viên dân chủ mà ông Obama ủng hộ đăng trên Twitter. Ảnh: Twitter

Một cuộc thăm dò do Trường ĐH Quinnipiac tiến hành hồi tháng 3 cho thấy 49% đảng viên Dân chủ xem ông Obama là tổng thống tốt nhất nước Mỹ kể từ Thế chiến thứ hai, vượt xa các đời tổng thống trước đây của đảng Dân chủ như Bill Clinton, Lyndon Johnson và John F. Kennedy.

Sau tuyên bố trên của ông Obama, đảng Cộng hòa đã nhanh chóng dẫn ra sự thiếu hiệu quả trong cuộc bầu cử của đảng Dân chủ dưới thời nhà lãnh đạo này. Phát ngôn viên Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Michael Ahrens cho rằng đảng Dân chủ suy yếu như ngày hôm nay là do ông Obama.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News)