Ông Obama nhai kẹo cao su khi xem diễu hành ở Ấn Độ

Tin mới

26/01/2015 15:37

(NLĐO) – Ngày 26-1, Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự lễ diễu hành kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ, sự kiện đặc biệt đánh dấu mối quan hệ đang ấm lên giữa hai nước.

Tổng thống Obama xuất hiện trước sự chào đón nồng nhiệt của nước chủ nhà và ngồi cạnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xem lễ diễu hành trên đại lộ Rajpath, bất kể trời đổ mưa. Hai nhà lãnh đạo ngồi phía trong một “lá chắn chống đạn bằng kính” để đảm bảo an toàn. Cùng đi với tổng thống Mỹ là đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng phái đoàn quan chức cấp cao Mỹ

 

Tổng thống Obama ngồi cạnh Thủ tướng Modi quan sát trên lễ đài. Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama ngồi cạnh Thủ tướng Modi quan sát trên lễ đài. Ảnh: Reuters

 

Vợ chồng Tổng thống Obama bất chấp trời mưa vẫn ngồi dự lễ. Ảnh: Reuters

Vợ chồng Tổng thống Obama đến dự lễ dưới cơn mưa. Ảnh: Reuters

 

Binh lính Ấn Độ với trang phục mũ đội đầu nhiều màu sắc diễu hành theo đội hình trên nền nhạc rộn rã. Đài BBC cho biết buổi lễ cũng là cơ hội để New Delhi phô trương sức mạnh quân sự, bao gồm một số loại vũ khí do Washington sản xuất. Đây cũng là lần đầu tiên nữ quân nhân Ấn Độ tham gia diễu hành.

Nhà lãnh đạo Mỹ tham gia sự kiện lần này không giống những lần trước đó. Ông dành 2 tiếng đồng hồ để ngồi trên khán đài, trong khi các đời tổng thống Mỹ chưa bao giờ tham gia một sự kiện ngoài trời quá 45 phút. Ông cũng trở thành nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên tham dự Ngày Cộng hòa Ấn Độ và lần thứ hai tới thăm quốc gia này trong vai trò nhà cầm quyền.

Chứng kiến cảnh xe tăng và hệ thống tên lửa (một số do Nga chế tạo) của nước chủ nhà rầm rộ triển khai trên lễ đài, cùng với màn trình diễn của phi đội máy bay trên không, Tổng thống Obama gật đầu tỏ vẻ hài lòng.

Đến tiết mục nhào lộn của một nhóm người biểu diễn mô-tô, Tổng thống Obama giơ một ngón tay cái khen ngợi. Còn phu nhân Michelle Obama thích thú với bài múa mang đậm phong cách văn hóa Ấn Độ của các em thiếu nhi trong những bộ trang phục rực rỡ.

 

Lần đầu tiên nữ binh sĩ thuộc quân đội Ấn Độ tham gia diễu hành. Ảnh: Reuters
Lần đầu tiên nữ binh sĩ thuộc quân đội Ấn Độ tham gia diễu hành. Ảnh: Reuters

 

Theo báo Times of India, Tổng thống Obama lại bị bắt gặp nhai kẹo cao su giữa buổi lễ. Những hình trên camera cho thấy ông Obama "tống khứ" miếng kẹo khi Thủ tướng Modi giải thích gì đó với ông. Nhiều cư dân mạng Twitter nhanh chóng cắt lấy hình ảnh này và tải lên mạng.

Times of India tỏ ra "nhẹ tay" khi kết bản tin của mình bằng câu: "Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu ông Obama nhai kẹo trong một sự kiện quan trọng". Trước đó, tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Bắc Kinh – Trung Quốc, ông Obama cũng từng bị cư dân mạng nước này chỉ trích là “bất lịch sự", "cẩu thả" vì hành động nhai kẹo cao su. Ông chủ Nhà Trắng nhai kẹo cao su để cai thuốc lá.

 

 

 

 

Một số hình ảnh duyệt binh trong Ngày Cộng hòa Ấn Độ. Ảnh: Reuters
Một số hình ảnh duyệt binh trong Ngày Cộng hòa Ấn Độ. Ảnh: Reuters

 

Kết thúc buổi lễ, gia đình Tổng thống Obama có cuộc gặp với các chức sắc Ấn Độ tại tư dinh của Tổng thống Pranab Mukherjee. Chuyến thăm New Delhi 3 ngày lần này giúp hai nước đạt được hiệp ước cho phép các công ty Mỹ cung cấp công nghệ hạt nhân dân sự cho phía Ấn Độ. Thủ tướng Modi nhận định đây là một “hành trình hợp tác mới” sau khi hiệp ước bị trì hoãn từ năm 2008.

Hai bên cũng cam kết tăng cường thương mại song phương gấp 5 lần, từ mức hiện tại 100 tỉ USD/năm và bắt tay hợp tác trong các dự án quốc phòng.

Vợ chồng Tổng thống Obama sẽ hủy kế hoạch thăm đền Taj Mahal để tới Ả Rập Saudi bày tỏ lời chia buồn với Quốc vương Abdullah mới qua đời hôm 23-1.

P.Nghĩa (Theo BBC, AP, Times of India)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI