Trong bài phỏng vấn với The New Yorker hôm 17-11, ông Obama khẳng định việc đầu tiên là giúp đỡ Tổng thống đắc cử Donald Trump ổn định với vai trò mới. “Đây không phải là tận thế” – Tổng thống Obama khẳng định như đã từng nói trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với ông Trump tại Nhà Trắng tuần trước.

“Tôi muốn nhấn mạnh với ông, ngài tổng thống đắc cử, rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp ông thành công vì nếu ông thành công, đất nước này thành công” – Tổng thống Obama trước đó nói với ông Trump tại Nhà Trắng.


Tổng thống Obama hôm 17-11 khẳng định việc đầu tiên là giúp đỡ Tổng thống đắc cử Donald Trump ổn định với vai trò mới. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama hôm 17-11 khẳng định việc đầu tiên là giúp đỡ Tổng thống đắc cử Donald Trump ổn định với vai trò mới. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, theo The New Yorker, Tổng thống Obama sẽ chỉ đạo nhân viên Nhà Trắng chào đón chính quyền tổng thống mới của ông Trump. Trong cuộc họp với nhân viên Nhà Trắng sau kết quả cuộc bầu cử gây sốc hôm 9-11, ông Obama kêu gọi mọi người thân thiện khi chào đón chính quyền tổng thống mới. Ông chủ Nhà Trắng còn ca ngợi chính quyền Tổng thống George W. Bush làm việc “hiệu quả” khi chuyển giao quyền lực cho đội ngũ của ông vào năm 2008.

Cũng trong buổi phỏng vấn hôm 17-11, Tổng thống Obama hy vọng có thể góp sức đào tạo và cố vấn cho những chính trị gia mới, thế hệ “Michelle và Barack Obama tiếp theo…những người đang ở đâu đó ngoài kia”.

“Điều mà chúng tôi quan tâm nhất là một chương trình đào tạo có thể giúp đỡ thế hệ Michelle Obama hay Barack Obama tiếp theo” – ông Obama khẳng định, đồng thời tuyên bố sẽ cố vấn cho Đảng Dân chủ và giúp đảng này tìm lãnh đạo mới.

Tổng thống Obama đã nêu tên một số ứng viên sáng giá cho vị trí trên. Trong số này có Tim Kaine (ứng viên phó tướng trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton), Kamala Harris (Tổng chưởng lý bang California), Pete Buttigieg (cựu thị trưởng South Bend) và Thượng nghị sĩ Colorado Michael Bennett.

Cao Lực (Theo Daily Mail)