Phát biểu tại Berlin – Đức sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel, Tổng thống Obama cho biết ông hy vọng người kế nhiệm mình “sẽ không chỉ đơn giản là áp dụng chính sách thực dụng để đối phó Nga”.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ đề nghị ông Trump tìm kiếm một mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga nhưng phải sẵn sàng đứng lên chống lại Moscow nếu họ “đi chệch khỏi các giá trị của Washington và chuẩn mực quốc tế”.

Điều này có nghĩa, ông Obama cho biết, việc hạn chế thực hiện cách tiếp cận chính sách thực dụng và cắt đứt giao dịch có thể làm tổn thương con người, vi phạm các chuẩn mực quốc tế, khiến nước nhỏ dễ bị tổn thương hoặc tạo ra những vấn đề lâu dài trong khu vực như cuộc khủng hoảng Syria.

Tổng thống Obama thăm Đức hôm 17-11. Ảnh: AP
Tổng thống Obama thăm Đức hôm 17-11. Ảnh: AP

Ngày 17-11, Điện Kremlin bác tin Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể thăm Nga sau khi nhậm chức vào tháng 1-2017.

Trước đó cùng ngày, báo Izvestia của Nga dẫn một nguồn tin cấp cao từ đảng Cộng hòa Mỹ cho rằng ông Trump đã lên kế hoạch thăm Nga như trên. Tuy nhiên, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết đến nay vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về vấn đề này.

Về vấn đề tấn công mạng, ông Obama lưu có một sự khác biệt giữa việc “người Nga thu thập tin tức” và “can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ” với theo dõi các tổ chức tư nhân hoặc thương mại. Ông nhấn mạnh Washington đã thể hiện một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ đến Moscow: theo dõi cẩn thận, đáp trả thích đáng khi Nga triển khai hoạt động tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Trong cuộc hội đàm hôm 17-11, ông Obama và bà Merkel cũng thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine, nội chiến Syria và chiến dịch quân sự chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bà Merkel thừa nhận Mỹ đã “gánh vác hầu hết gánh nặng của NATO” và nói rằng các nước châu Âu phải chia sẻ gánh nặng này trong tương lai.

Ông Obama và bà Merkel đã có sự hợp tác chặt chẽ trong 8 năm qua, đồng thời giành cho nhau những lời có cánh. Bà Merkel chia sẻ “chia tay ông Obama là điều khó khăn đối với bà”, trong khi nhà lãnh đạo Mỹ gọi nữ thủ tướng Đức là “đối tác nổi bật, chính trực và chu đáo”.

Trang Focus Online mô tả 17-11 là “ngày ảm đạm” dành cho bà Merkel vì đây là lần cuối bà gặp ông Obama trên danh nghĩa tổng thống Mỹ. Truyền thông Đức nhận định mối quan hệ bền chặt giữa 2 người sẽ không được nhìn thấy dưới thời ông Trump.

Sau chuyến thăm Berlin, Tổng thống Obama dự kiến ​​sẽ hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May cùng các nhà lãnh đạo Pháp, Ý và Tây Ban Nha vào ngày 18-11 trước khi bay đến Peru.

P.Nghĩa (Theo BBC)