Phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở TP Greensboro, bang Bắc Carolina, Tổng thống Obama nhấn mạnh cử tri Mỹ biết phải bỏ phiếu cho ai vào ngày 8-11 tới ngay cả trước thời điểm đoạn băng ghi âm của ông Trump bị rò rỉ. “Ông ta thậm chí không đủ điều kiện để làm việc tại cửa hàng tiện lợi 7-Eleven” – nhà lãnh đạo Mỹ nói với đám đông.

Ông cũng chỉ trích một số thành viên đảng Cộng Hòa vì lên án bình luận về phụ nữ của Trump nhưng sau đó vẫn tiếp tục ủng hộ ông ta. “Họ vẫn nghĩ rằng ông ta nên trở thành tổng thống. Điều đó làm tôi khó hiểu" – Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà Trắng còn nhắc lại vụ tỉ phú New York báo lỗ gần 1 tỉ USD để “né” thuế liên bang trong những năm 1990 và nói đùa: “Tôi nghe nói nhà cái luôn thắng. Sao điều này lại xảy ra được nhỉ". Câu nói "đá xoáy" ông Trump vì tỉ phú này kinh doanh sòng bài vào thời điểm báo lỗ.

Ông Obama phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở TP Greensboro, bang Bắc Carolina hôm 11-10. Ảnh: REUTERS
Ông Obama phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở TP Greensboro, bang Bắc Carolina hôm 11-10. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ông Trump hôm 11-10 chỉ trích một số thành viên đảng Cộng hòa "phản bội" vì rút lại sự hỗ trợ dành cho ông khi cuộc bỏ phiếu đã gần kề. Trên mạng xã hội Twitter, ứng viên Cộng hòa cho rằng bây giờ mình có thể lèo lái chiến dịch tranh cử một cách tự do vì hầu hết các nhân vật cấp cao đều bỏ rơi ông.

Bất chấp việc nhiều thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa – bao gồm Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan - tuyên bố quay lưng với ông Trump sau khi đoạn băng rò rỉ, một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 11-10 cho thấy 68% cử tri được hỏi muốn các lãnh đạo đảng Cộng hòa sát cánh cùng ứng viên “gà nhà” của họ trong cuộc đấu với bà Clinton.

Nhưng ông Trump cho biết sẽ đấu với đối phủ bên phe Dân chủ theo cách riêng của mình. Ông cũng không quên phàn nàn “Ryan là một nhà lãnh đạo Cộng hòa yếu kém và không hiệu quả".

“Tôi không muốn và không quan tâm đến sự ủng hộ của ông ta” – Trump nói trong cuộc phỏng vấn của đài Fox News. Đồng thời, ông cho rằng thật khó để chiến dịch tranh cử diễn ra suôn sẻ với sự hỗ trợ “có cũng như không” của Ryan và những người khác.

Ứng viên Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: REUTERS
Ứng viên Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Ngoài Chủ tịch Hạ viện, ông Trump còn nhắm đến cả Thượng nghị sĩ John McCain, người tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông hôm 8-10.

“Thượng nghị sĩ John McCain thối miệng từng cầu xin tôi ủng hộ (và tôi đã giúp để ông ta giành chiến thắng), sau đó lại dìm tôi xuống chỉ vì những nhận xét (về phụ nữ) trong phòng thay đồ”. Ứng viên Cộng hòa trước đó nói rằng câu chuyện trong đoạn băng 2005 chỉ là “chiệm phiếm trong phòng thay đồ”.

Sau cuộc tranh luận vòng 2 tối 9-10, bà Clinton đang tạm dẫn trước ông Trump 8 điểm (tăng từ 5 điểm trước khi đoạn băng “dâm ô” của tỉ phú New York bị truyền thông phanh phui). Nhiều thành viên đảng Cộng hòa lo lắng chiến dịch gây hỗn loạn của ông Trump có thể làm ảnh hưởng tới cơ hội nắm giữ đa số ghế tại Hạ viện và Thượng viện cũng như gây thiệt hại lâu dài đối với đảng này.

Theo khảo sát của Reuters, gần phân nửa trong tổng số 331 thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ và thống đốc của đảng Cộng hòa lên án đoán băng "dâm ô"; và cứ 10 người thì có khoảng 1 người muốn ông Trump bỏ cuộc.

P.Nghĩa (Theo Reuters)