Theo Điện Kremlin và Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm, ông Putin đã "bày tỏ lòng biết ơn" đối với những thông tin do CIA cung cấp.

Điện Kremlin cho biết những thông tin này giúp cơ quan an ninh nội địa Nga phát hiện một nhóm nghi phạm định lên kế hoạch đánh bom nhà thờ Kazan ở TP St Petersburg và các khu đông dân cư khác vào cuối tuần rồi.

"Thông tin nhận được từ CIA giúp (Nga) tìm thấy và bắt giữ các nghi phạm hình sự" – Điện Kremlin tuyên bố.

Nhà Trắng cũng xác nhận dựa trên thông tin do Mỹ cung cấp, nhà chức trách Nga đã bắt giữ các nghi can khủng bố trước khi chúng thực hiện vụ tấn công có thể làm chết rất nhiều người.

Nhà Trắng nói thêm rằng ông Putin còn cảm ơn và chúc mừng Giám đốc CIA Mike Pompeo và toàn bộ cơ quan này. Sau đó, Tổng thống Donald Trump cũng gọi điện cho ông Pompeo để chúc mừng.

"Tổng thống Donald Trump đánh giá cao cuộc điện đàm và nói với Tổng thống Putin rằng ông và toàn bộ cộng đồng tình báo Mỹ rất vui khi đã giúp (nhà chức trách Nga) cứu sống được nhiều người" – Nhà Trắng cho hay.

Ông Putin cảm ơn tình báo Mỹ - Ảnh 1.

Hai ông Putin (phải) và Trump gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Việt Nam hồi tháng trước. Ảnh: EPA

Tổng thống Donald Trump cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác tình báo để đánh bại những kẻ khủng bố ở bất cứ nơi nào.

Đáp lại, ông Putin cam kết nếu cơ quan tình báo Nga nhận được thông tin về các mối đe dọa khủng bố tiềm tàng đối với Mỹ và công dân nước này, họ sẽ nhanh chóng chuyển nó cho các đối tác ở Mỹ thông qua các kênh liên lạc giữa hai bên.

Trước đó, hôm 15-12, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo 7 nghi phạm trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị bắt vì định lên kế hoạch tấn công khủng bố ở TP St. Petersburg vào ngày 16-12, theo đài BBC. Một lượng lớn chất nổ, vũ khí và tài liệu cực đoan đã bị cảnh sát thu giữ.

Hồi tháng 4, một vụ đánh bom tự sát tại tàu điện ngầm ở TP St Petersburg giết chết 16 người và làm bị thương hơn 50 người khác.

Tuần trước, FSB cũng cho biết họ đã bắt một số nghi can liên quan đến IS ở thủ đô Moscow. Bọn chúng được cho là lên kế hoạch đánh bom tự sát hàng loạt nhân dịp lễ năm mới.

Phạm Nghĩa (Theo AP, BBC)