Ông Putin kêu gọi thảo luận về miền Đông Ukraine

Tin mới

31/08/2014 20:56

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 31-8 đã kêu gọi Ukraine ngay lập tức tiến hành cuộc thảo luận về giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Putin nói rằng Ukraine nên “tổ chức các cuộc đàm phán ý nghĩa, không phải bàn về các vấn đề kỹ thuật mà là đề cập đến vấn đề tổ chức chính trị của xã hội và nhà nước ở miền Đông Ukraine với mục tiêu bảo vệ lợi ích hợp pháp của những người dân sống ở đó”.

Tổng thống Putin kêu gọi Ukraine thành lập tiểu bang . Ảnh: AP

Tổng thống Putin kêu gọi thảo luận về "tiểu bang" miền Đông Ukraine. Ảnh: AP

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, sau đó nói rằng mặc dù sử dụng từ “nhà nước” nhưng ông Putin không đề cập về chủ quyền của 2 khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine.

Tuyên bố trên của ông Putin được đưa ra ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Nga hạ nhiệt tình hình căng thẳng tại Ukraine trong một tuần hoặc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn.

Hiện đại diện phe ly khai miền Đông Ukraine vẫn chưa có phản ứng về tuyên bố của ông Putin và phát ngôn viên Tổng thống Poroshenko, Svyatoslav Tsegolko cũng chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Lực lượng ly khai sẵn sàng đảm bảo an tòan cho đoàn xe viện trợ. Ảnh: Reuters

Lực lượng ly khai sẵn sàng đảm bảo an toàn cho đoàn xe viện trợ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Phó Thủ tướng cộng hòa tự xưng Donetsk Andrei Purgin cho biết khu vực này đang chờ đợi đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ 2 từ Nga và sẽ sẵn sàng đảm bảo an toàn cho hoạt động này.

Cùng ngày, đoàn xe cứu trợ thứ hai của Nga khoảng 280 chiếc đã sẵn sàng khởi hành đến khu vực biên giới với Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoli Antonov cho biết chính quyền Nga cho rằng cần tổ chức không chỉ một đoàn xe cứu trợ mà có thể hai, ba hay mười đoàn xe tương tự đến miền Đông Ukraine. Ông cũng bày tỏ lo ngại cho số phận của hàng ngàn dân thường đang bị mắc kẹt tại 2 thành phố xảy ra chiến sự là Lugansk và Donetsk.

Xuân Mai (Theo AP, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI