Lần đầu tiên Tổng thống Nga Putin xác nhận đã giúp cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych chạy trốn các cuộc biểu tình bạo lực hồi tháng 2-2014.

“Phương Tây đang trả giá”

Nói chuyện với các thành viên ở CLB đối thoại Valdai tại Sochi - Nga hôm 24-10, Tổng thống Putin tuyên bố ông Yanukovych đã bị lật đổ bằng vũ lực. “Ông ấy yêu cầu được đưa sang Moscow và chúng tôi đã thực hiện” - người đứng đầu nước Nga nói.

Ông Yanukovych chạy sang Nga sau các cuộc biểu tình khiến hơn 100 người thiệt mạng. Nhân dịp này, ông Putin chỉ trích chính quyền Kiev thân phương Tây sử dụng vũ lực chống lại phe ly khai thay vì đối thoại.

Tổng thống Putin (trái) xác nhận đã giúp cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych chạy trốn Ảnh: PRESIDENT.GOV.UA

Tổng thống Putin (trái) xác nhận đã giúp cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych chạy trốn

Ảnh: PRESIDENT.GOV.UA

Ngoài ra, ông Putin còn cáo buộc Mỹ liên tục áp đặt suy nghĩ, thực thi ý chí của mình lên các nước khác, phá hỏng trật tự thế giới, đồng thời phủ nhận Moscow đang tìm cách làm suy yếu các nước láng giềng.

Tổng thống Nga còn cảnh báo thế giới sẽ đối mặt với các cuộc chiến tranh mới nếu Mỹ không tôn trọng lợi ích của các nước khác. “Washington và các đồng minh đang chiến đấu chống lại hệ lụy sinh ra từ những chính sách của chính họ. (...) Và cái giá họ phải trả ngày một cao” - ông chủ Điện Kremlin thẳng thừng.

Nói về Ukraine, ông Putin cáo buộc phương Tây đã “làm ngơ” các quyền lợi hợp pháp của Nga đối với nước láng giềng. Ông buộc tội Mỹ đang cố biến Nga thành một nước nguy hiểm đối với phần còn lại của thế giới và ép buộc các quốc gia đồng minh trừng phạt Moscow.

Một mặt khẳng định những cấm vận nhằm đẩy Nga vào thế bị cô lập sẽ không bao giờ thành công, mặt khác Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Moscow không đòi hỏi đặc quyền gì. Chúng tôi tôn trọng lợi ích của các quốc gia khác và muốn lợi ích của Nga phải được tính đến, vị thế của Nga phải được tôn trọng”.

Khó thay đổi cục diện

Những phát biểu của ông Putin được đưa ra không lâu trước khi khoảng 34 triệu cử tri Ukraine bước vào cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn hôm nay, 26-10.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy khối của Tổng thống Petro Poroshenko tiếp tục dẫn đầu với 30% ý kiến ủng hộ song chưa đạt đủ đa số cần thiết để thành lập chính quyền.

Giới phân tích cho rằng Tổng thống Poroshenko có thể liên minh với Mặt trận Nhân dân mới được thành lập của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk hoặc chọn đối thủ kỳ cựu là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Theo các chuyên gia, Tổng thống Poroshenko hy vọng cuộc bầu cử sẽ là bước đệm hợp thức hóa quyền lực để ông có thể hoàn thành kế hoạch hòa bình ký hồi đầu tháng 9 vừa qua với Tổng thống Nga Putin.

Tuy nhiên, với thực trạng kinh tế suy kiệt, mâu thuẫn phe phái và xã hội hiện nay, cuộc bầu cử này khó tìm ra lối thoát cho Ukraine mà chỉ là cuộc “so tài” giữa lực lượng thân phương Tây tương đối ôn hòa của Tổng thống Poroshenko với các lực lượng cánh hữu theo đường lối dân tộc chủ nghĩa cực đoan.

Cử tri miền Đông khó xử

Thông báo trong một họp báo, điều phối viên của chương trình bầu cử Quốc hội Olha Aivazovska cho biết 4,6 triệu người dân của Donbass, miền Đông Ukraine và Crimea sẽ không thể tham gia bầu cử. Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng đã tẩy chay cuộc bầu cử ngày 26-10, đồng thời tuyên bố tự tổ chức bầu cử vào ngày 2-11 để chọn các nhà lãnh đạo và quốc hội riêng.

Dù vậy, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine (SIC) cho biết vẫn sẽ tổ chức các điểm bỏ phiếu tại 2/3 trong tổng số 32 huyện ở Donetsk và Lugansk, nơi dự kiến sẽ có khoảng trên dưới 2 triệu cử tri đi bầu.

HUỆ BÌNH