“Tình hình ở Ukraine vẫn rất nghiêm trọng. Các bên phải tuân thủ hiệp định ngừng bắn Minsk. Chúng ta không thể đưa ra những kế hoạch mới trong khi kế hoạch cũ vẫn tồn đọng, chưa được giải quyết. Không nước nào tách Donbass khỏi Ukraine. Tự chính quyền Kiev làm điều đó bằng cách phong tỏa khu vực” – ông Putin nói khi hội đàm với bà Merkel.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết “Bộ tứ Normandy” (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine) tham gia các cuộc đàm phán về tình hình Ukraine vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên, ông kêu gọi các bên nên theo đuổi phương thức đối thoại trực tiếp.

“Bộ tứ Normandy cần chủ động giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, nghĩa là định dạng này sẽ tiếp tục được triển khai sau cuộc bầu cử tổng thống Pháp dựa trên những gì chúng tôi nhất trí trong một số cuộc điện đàm gần đây” – ông Putin nói thêm.

Ông Putin (phải) hội đàm với bà Merkel hôm 2-5. Ảnh: SPUTNIK
Ông Putin (phải) hội đàm với bà Merkel hôm 2-5. Ảnh: SPUTNIK

Trong cuộc hội đàm với bà Merkel, ông Putin thông báo hai người đã thảo luận về công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh G20, nội chiến Syria và khủng hoảng Ukraine. Nữ thủ tướng Đức cho rằng “Nga là một đối tác có nhiều đóng góp mang tính xây dựng nhưng các biện pháp trừng phạt giữa Nga và Ukraine chỉ có thể được dỡ bỏ nếu các bên tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận ngừng bắn Minsk”.

Bà Merkel cũng ủng hộ kế hoạch thiết lập lệnh ngừng bắn ở Syria, đồng thời cam kết sẵn sàng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố. “Chúng tôi đã thảo luận về tình hình ở Syria. Với tư cách là thủ tướng liên bang, tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng để hỗ trợ lệnh ngừng bắn, giúp đỡ người dân Syria. Tôi nghĩ sau đó chúng tôi cũng có thể thảo luận về tình hình ở Libya”.

Trong khi đó, ông Putin hy vọng Đức sẽ cùng với Nga xây dựng mối quan hệ theo nguyên tắc cùng có lợi, tôn trọng và bình đẳng. Ngoài ra, ông Putin khẳng định Nga chưa bao giờ can thiệp vào tiến trình bầu cử của các nước khác.

Cộng đồng tình báo Mỹ hồi đầu năm nay cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng làm rò rỉ email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC - Mỹ), giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8-11-2016. Điện Kremlin đã phủ nhận tất cả cáo buộc.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)