Ông Suthep thừa nhận ra lệnh xả súng vào phe "Áo đỏ"

Tin mới

09/06/2014 16:55

(NLĐO) – Ông Suthep Thaugsuban, cựu phó thủ tướng Thái Lan, đã xuất hiện tại tòa án hình sự sáng 9-6 để bào chữa cho vai trò của mình trong vụ đàn áp những người biểu tình thuộc phe "Áo đỏ" vào năm 2010.

Phiên tòa sáng 9-6 được tiến hành theo đơn kiện của ông Suthep nhằm vào cựu Tổng giám đốc Tarit Pengdit và 3 quan chức cấp cao khác của Cục Điều tra đặc biệt (DSI) cơ quan này.

Ông Suthep cáo buộc 4 quan chức trên đã lạm dụng quyền lực khi buộc tội ông cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva giết người trong vụ trấn áp vào tháng 4 và 5 năm 2010.

 

Ông Suthep thừa nhận ra lệnh xả súng vào phe áo đỏ. Ảnh: Thai PBS

Ông Suthep thừa nhận ra lệnh xả súng vào phe áo đỏ. Ảnh: Thai PBS

 

Ông Suthep thừa nhận đã ra lệnh cho quân đội bắn đạn thật vào những người biểu tình "Áo đỏ" nhưng chỉ từ đầu gối trở xuống sau khi xuất hiện những người áo đen dùng súng trường tấn công binh lính. Ông Suthep nói mục đích của mệnh lệnh này là để bảo vệ binh sĩ.

Cựu phó thủ tướng còn khẳng định chỉ có ông ra lệnh bắn vào người biểu tình, còn ông Abhisit không hề liên quan.

Cuộc trấn áp tại thủ đô Bangkok khi ấy rất đẫm máu. Những người biểu tình ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và đòi chính phủ của ông Abhisit từ chức đã nhận lãnh thương vong nặng nề với hơn 90 người thiệt mạng, trong đó có 2 nhà báo nước ngoài.

Ngoài cáo buộc giết người trong vụ việc trên, ông Suthep còn bị buộc tội nổi loạn vì đã khởi xướng phong trào biểu tình kéo dài hơn 6 tháng nhằm lật đổ chính phủ của bà Yingluck Shinawatra. Hiện tại, ông này được tại ngoại.

Xuân Mai (Theo Thai PBS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI