Trong cuộc họp song phương bên lề Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Papua New Guinea, ông Tập khẳng định với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông sẽ "dành thời gian" viếng thăm Triều Tiên vào năm tới – phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom, cho biết hôm 17-11.

Ông Tập còn nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ trong tiến trình xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc và Hàn Quốc nên tăng cường liên lạc cũng như hợp tác trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập một cơ chế hòa bình – ông Tập khẳng định.

Ông Tập Cận Bình bất ngờ tiết lộ chuyến thăm Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp song phương bên lề APEC hôm 17-11. Ảnh: Xinhua

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc còn cho biết thêm rằng ông Tập và ông Moon đã nhất trí rằng thượng định Mỹ-Triều lần 2 cùng với chuyến viếng thăm dự kiến của ông Kim đến Seoul sẽ là "một bước đột phá quan trọng" trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Tập khẳng định sẵn lòng đến Hàn Quốc vào năm tới tại một thời điểm thuận tiện.

Ông Tập đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ dường như đang rơi vào bế tắc. 

Trước đó, tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra hồi tháng 6 ở Singapore, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim đã thống nhất về việc phi hạt nhân hóa để xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập các mối quan hệ mới. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo không công bố chi tiết và đến thời điểm hiện tại, tiến trình đàm phán chưa thực sự đột phá.

Trong bối cảnh Triều Tiên bị cộng đồng quốc tế trừng phạt vì chương trình hạt nhân, Trung Quốc là đồng minh duy nhất của quốc gia này. Trước đây, ông Tập từng khẳng định tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã có những chuyển biến tích cực và các cuộc đàm phán đã trở lại "đúng hướng" – Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ.

Cao Lực (Theo Reuters)