Cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên của Triều Tiên hôm 4-7 đặt ra câu hỏi về lằn ranh đỏ của Trung Quốc đối với đồng minh này.

Liệu vụ thử mới sẽ buộc ông Tập hành động cương quyết chống Bình Nhưỡng như lời yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump? Theo báo New York Times, câu trả lời là ông Tập sẽ làm rất ít nếu phải hành động.

Ông Tập không ủng hộ chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhưng ông lo ngại việc phải chấm dứt chính quyền Bình Nhưỡng hơn nhiều. Điều này có thể dẫn đến việc hai miền Triều Tiên thống nhất và Trung Quốc phải chứng kiến cảnh quân đội Mỹ áp sát biên giới trong khi dòng người tị nạn từ Triều Tiên chạy sang.

Ông Tập Cận Bình mắc kẹt với Triều Tiên - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) do dự về việc đối phó với Triều Tiên. Ảnh: New York Times

Ông Wu Riqiang, chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Trường ĐH Renmin (Trung Quốc), cho biết khả năng tên lửa tầm xa của Triều Tiên đe dọa Mỹ nhiều hơn Trung Quốc. Trung Quốc sẽ lo ngại nếu Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc tầm trung.

"Đối với Trung Quốc, vụ thử hạt nhân lần thứ 6 là mối đe dọa nghiêm trọng hơn ICBM. Vũ khí hạt nhân và các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng gần biên giới Trung Quốc lại là mối đe dọa về chiến lược và môi trường đối với Bắc Kinh" - ông Feng Zhang, chuyên gia về khoa học chính trị tại Trường ĐH Quốc gia Úc, nhận định.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại lo ngại các biện pháp đối phó Triều Tiên của Mỹ, như việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc.

Theo ông Cheng Xiaohe, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Renmin, bất kể hành động của Triều Tiên là gì, ông Tập cũng sẽ rất khó khăn để vạch ra lằn ranh đỏ với Bình Nhưỡng dù là chính thức hoặc không chính thức. "ICBM không phải là lằn ranh đỏ của Trung Quốc, thậm chí Mỹ cũng không vạch ra được giới hạn rõ ràng" - ông Cheng nói.

Chuyên gia này cho rằng nếu Trung Quốc vạch ra lằn ranh đỏ, Bắc Kinh và Washington đều phải tự hành động đáp trả, chẳng hạn như việc Trung Quốc cắt nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên. Tuy nhiên, Bắc Kinh không thể gây sức ép lớn lên Bình Nhưỡng bởi điều này có thể khiến Triều Tiên bất ổn và người dân nước này tràn qua biên giới Trung Quốc.

Ông Shi Yinhong, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Renmin và từng là cố vấn chính phủ, cho rằng ngoài hạn chế thương mại song phương, ông Tập không còn nhiều "quân bài" đối phó Triều Tiên. "Là một chiến lược gia, ông Tập đang đối mặt với lựa chọn khó khăn: Cho dù sử dụng hết các biện pháp có thể với lãnh đạo Kim Jong-un thì cũng chưa chắc có hiệu quả. Chiến lược gia này có thể làm gì? Câu giờ là điều không thể tránh khỏi" - ông Shi nhận xét.

Chuyên gia này cho rằng ông Tập đang đối mặt đồng thời với một lãnh đạo Triều Tiên "ngày càng quyết tâm và quyết đoán" cùng một tổng thống Mỹ khó đoán. "Ông Tập và ông Donald Trump không phải lúc nào cũng đồng thuận. Ngay cả khi điều đó xảy ra, họ cũng rất khó đối phó với ông Kim" - chuyên gia này nói.

Xuân Mai (Theo New York Times)