Mô tả vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên như một hành động leo thang quân sự, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm 5-7 cho rằng Mỹ sẽ đề xuất một nghị quyết mới chống lại Bình Nhưỡng. Nữ đại sứ cũng cảnh báo sử dụng biện pháp trừng phạt thương mại.

Nga yêu cầu loại trừ biện pháp quân sự đối với Triều Tiên - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley. Ảnh: AP

Vụ thử tên lửa ngày 4-7 của Triều Tiên đã vi phạm lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ). Bà Haley cho rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên "nhanh chóng chấm dứt khả năng về giải pháp ngoại giao".

Phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp  tại Hội đồng Bảo an LHQ, đại sứ Haley nói: "Mỹ sử dụng mọi khả năng để bảo vệ mình và các đồng minh. Một trong những khả năng Mỹ cân nhắc là hành động quân sự. Mỹ sẽ dùng vũ lực nếu phải thế nhưng chúng tôi không muốn sử dụng biện pháp đó".

Bà Haley cho biết Mỹ có thể cắt đứt quan hệ thương mại với những nước tiếp tục làm ăn với Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Washington.

Cũng tại cuộc họp, đại sứ Pháp nói nước này ủng hộ một nghị quyết mới về Triều Tiên, có thể sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, dù lên án vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên nhưng Nga cho rằng khả năng sử dụng các biện pháp quân sự "cần phải được loại trừ".

Đại sứ Trung Quốc cho hay hành động của Triều Tiên là không thể chấp nhận. Tuy nhiên, quan chức này nhắc lại lời kêu gọi chung của Trung Quốc và Nga về việc Mỹ ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc cũng như hai nước ngừng các cuộc tập trận chung gần Triều Tiên.

Cả Nga và Trung Quốc đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và có thể phủ quyết bất kỳ nghị quyết mới nào.

Xuân Mai (Theo BBC)