Cũng theo lời khuyên của ông Thaksin, Đảng Pheu Thai chỉ đưa ra 2 ứng viên cho cuộc bầu cử ngày 2-2-2014 là Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra và ông Somchai Wongsawat - anh rể của bà, từng làm thủ tướng Thái Lan năm 2008.

Tướng Chaisit cũng cảnh báo phe chống đối đừng đẩy gia đình Shinawatra vào chân tường, đồng thời hy vọng Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha sẽ dùng mối liên hệ với thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban để phá vỡ bế tắc.

 


	Cảnh sát và những người chống đối đụng độ dữ dội ở Bangkok hôm 26-12 Ảnh: REUTERS

Cảnh sát và những người chống đối đụng độ dữ dội ở Bangkok hôm 26-12 Ảnh: REUTERS

 

Ngày 26-12, bạo lực lại xảy ra ở thủ đô Bangkok sau gần 2 tuần khá yên tĩnh. Một cảnh sát thiệt mạng, 48 người chống đối và 3 cảnh sát bị thương khi người biểu tình cố tràn vào Trung tâm Thể thao Din Daeng để cản trở các ứng cử viên đăng ký tham gia bầu cử. Cảnh sát buộc phải bắn hơi cay và đạn cao su, trong khi người biểu tình sử dụng gạch đá, bom xăng, pháo và ná thun. Nhiều người biểu tình còn tiến đến nhà riêng của bà Yingluck để đòi bà từ chức.

Căng thẳng leo thang khiến Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đề nghị hoãn vô thời hạn cuộc bầu cử để các đảng phái có thêm thời gian hàn gắn. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, Chính phủ Thái Lan đã bác đề nghị nói trên.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Thái Lan đã hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2013 từ 3,7% xuống còn 2,8%. Dự báo tăng trưởng năm sau cũng giảm từ 5% xuống 4%. Đồng baht đã tiếp tục rớt giá 0,3% tính đến trưa 26-12.

 

Lục San