Tờ The Sunday Times (Anh) đưa tin tổng thống Mỹ đã đưa Thủ tướng Đức Angela Merkel một hóa đơn trị giá hơn 490 triệu USD. Đây là số tiền mà ông Trump cho rằng Mỹ bị lừa trong liên minh quân sự với NATO. Theo tin tức, biên lai này được đưa ra trong cuộc họp của 2 nhà lãnh đạo vào tuần trước, khi bà Merkel đến thăm Nhà Trắng.

Theo tờ báo, sau cuộc họp, ông Trump đã nhắc đến một số nước trong liên minh NATO, trong đó có cả Đức, về đóng góp quốc phòng của họ và khẳng định Mỹ bị buộc phải gánh vác chi phí. Trên Twitter, ông tuyên bố Đức "nợ NATO một số tiền lớn" và nói Mỹ "phải được trả nhiều hơn sau khi hỗ trợ Đức mảng quốc phòng tốn kém".


Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 17-3. Ảnh: AP

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 17-3. Ảnh: AP

Nhà Trắng phủ nhận thông tin về hành động "đòi tiền bất thường" của ông Trump. Ngày 27-3, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định tin tức của tờ The Times "không đúng sự thật".

Đáp lại, một bộ trưởng Đức khẳng định nước này sẽ không làm theo kế hoạch của tổng thống Mỹ và mô tả nỗ lực đòi lại tiền của ông Trump là "vô lý".

"Ý định đằng sau những yêu cầu như thế này thường là để đe dọa phe kia nhưng thủ tướng rất bình tĩnh và sẽ không đáp trả những khiêu khích đó" - vị bộ trưởng giấu tên trả lời tờ The Times.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cứng rắn hơn khi khẳng định dứt khoát rằng "không nợ nần gì trong NATO". "Chi tiêu quốc phòng còn được dùng cho các hoạt động gìn giữ hòa bình ở Liên Hiệp Quốc, các sứ mệnh của chúng tôi ở châu Âu và cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng" - bà von der Leyen nói.

Được biết, tổng thống Mỹ tính số tiền trong hóa đơn bằng cách cộng số tiền chi tiêu quốc phòng mà Đức còn thiếu so với chỉ tiêu 2% cùng với lãi suất của mỗi năm kể từ năm 2002, khi thủ tướng Đức tiền nhiệm cam kết tăng chi tiêu quốc phòng.

Tuy nhiên, chiến lược đòi tiền bất ngờ của ông Trump đã bị các chuyên gia bác bỏ, bao gồm cả cựu đại sứ của Mỹ tại NATO, ông Ivo Daalder. "Xin lỗi ngài tổng thống, đó không phải là cách NATO vận hành. Mỹ có quyền tự quyết định đóng góp bao nhiêu cho NATO" - ông Daalder nói.

Bảo Hạnh (Theo News.com.au)