Vị ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa nói rằng bà Clinton sẽ đưa vấn đề quyền tài phán tự do lên Tòa án Tối cao nếu bà đắc cử tổng thống vào tháng 11 tới và điều đó sẽ đe dọa quyền của những người sở hữu súng.

Nhấn mạnh trong cuộc vận động tranh cử ở North Carolina hôm 9-8, ông Trump bóng gió rằng quyền sở hữu súng có thể sẽ chặn đường vươn tới quyền lực của nữ cựu ngoại trưởng.

Ông Trump cầm khẩu súng trong một cuộc phát biểu tại sự kiện của đảng Cộng hòa năm 2015. Ảnh: AP

Phát ngôn này của vị tỉ phú đã vấp phải một sự phản đối gay gắt trên mạng xã hội, trong đó nhiều người cáo buộc ông kích động bạo lực. Tuy nhiên, đội chiến dịch tranh cử của ông Trump “chữa cháy” rằng thực ra ông này chỉ nói về những người ủng hộ quyền sở hữu súng sẽ tạo nên những thay đổi về chính trị.

Trong khi đó, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã tuyên bố sẽ điều tra phát ngôn cũng sặc mùi giết chóc đối với bà Clinton của ông Al Baldasaro, nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang New Hampshire – người cố vấn cho ông Trump về các vấn đề cựu chiến binh.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh trong thời gian diễn ra đại hội Đảng Cộng hòa hồi tháng trước, ông Baldasaro cũng gây sốc với phát biểu rằng cần phải "xử bắn vì tội phản quốc" đối với bà Clinton vì vụ 4 người Mỹ bị bắn trong cuộc tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi - Libya năm 2012.

Theo bình luận của BBC, trong môi trường chính trị mà những người ủng hộ ông Trump lúc nào cũng hô vang “nhốt bà (Clinton) lại”, thì lời tuyên bố dễ gây hiểu theo nhiều nghĩa của ông Trump cũng như phát ngôn “đòi xử bắn bà Clinton” của ông Baldasaro không khác gì đổ thêm dầu vào lửa.

Mạng Twitter nhanh chóng tràn ngập những lời bình luận gay gắt đối với phát ngôn mới nhất của ông Trump. Phần lớn đều chỉ trích ứng viên đảng Cộng hòa dường như đang khuyến khích bạo lực súng đạn.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Robby Mook cho rằng điều ông Trump vừa tuyên bố rất nguy hiểm.

Tuy vậy, Hiệp hội Súng trường Quốc gia của Mỹ lên tiếng ủng hộ ông Trump. Trong khi đó, một người phát ngôn của Mật vụ Mỹ nói rằng cơ quan này đã ghi nhận phát ngôn của ông Trump nhưng họ từ chối đưa ra thêm bình luận.

Đỗ Quyên (Theo Guardian, BBC)