Đó là học giả kinh tế Peter Navarro – một nhân vật luôn không tiếc lời chỉ trích Bắc Kinh. Ngoài “Chết bởi Trung Quốc”, vị giáo sư Trường ĐH California 67 tuổi này còn viết những cuốn sặc mùi “chống Trung Quốc” khác như “Những cuộc chiến Trung Quốc sắp đến”.


Học giả kinh tế Peter Navarro. Ảnh: UNIVERSITY OF CALIFORNIA

Học giả kinh tế Peter Navarro. Ảnh: UNIVERSITY OF CALIFORNIA

Thậm chí cuốn “Chết bởi Trung Quốc” còn được dựng thành phim mô tả mối đe dọa của Trung Quốc đối với nền kinh tế Mỹ cũng như tham vọng của Bắc Kinh trong việc trở thành nền kinh tế và quân sự lớn tại châu Á.

Trong phần mở đầu bộ phim, ông Navarro hối thúc khán giả “giúp bảo vệ nước Mỹ và bảo vệ gia đình của chính mình – đừng mua hàng “Made in China”.

Bên cạnh đó, bộ phim còn nêu bật lên tình trạng thất nghiệp trong các ngành sản xuất của Mỹ trong thời buổi Trung Quốc tăng trưởng kinh tế, cũng như tác động tới môi trường của ngành công nghiệp nền kinh tế số 2 thế giới.

“Nhẫn tâm, lọc lừa…” và nhiều ngôn từ hẳn sẽ khiến Bắc Kinh nóng mặt khác là những từ phản ánh quan điểm của ông Navarro về chính sách của Trung Quốc.


Cuốn “Chết bởi Trung Quốc” của ông Peter Navarro đã được dựng thành phim. Ảnh: Netflix

Cuốn “Chết bởi Trung Quốc” của ông Peter Navarro đã được dựng thành phim. Ảnh: Netflix

Theo BBC, ông Navarro vốn là cố vấn cho ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống. Và vị tỉ phú New York đã đặt những vấn đề thương mại là vấn đề nòng cốt trong chiến dịch của mình, trong đó chỉ trích kịch liệt nhiều thỏa thuận đạt được với các quốc gia như Trung Quốc và Mexico.

Đội chuyển tiếp tổng thống của ông Trump nói rằng việc bổ nhiệm ông Navarro chứng tỏ quyết tâm của vị tổng thống đắc cử nhằm “đưa nền sản xuất Mỹ vĩ đại trở lại”.

Trong một bài viết gần đây trên tờ San Francisco Chronicle, ông Navarro tiết lộ ông đã gặp ông Trump sau khi xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình và trở thành cố vấn chính sách cấp cao cho chiến dịch tranh cử của đại gia bất động sản sau một loạt trao đổi thư từ rất lâu.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Guardian)