NBC News ngày 8-4 dẫn lời các quan chức tình báo và quân đội cấp cao của Mỹ cho biết thông tin trên. Phương án đầu tiên và cũng là phương án gây tranh cãi nhất là việc triển khai vũ khí hạt nhân Mỹ tại Hàn Quốc.

Mỹ đã rút toàn bộ vũ khí hạt nhân khỏi Hàn Quốc 25 năm trước.

Nếu được thực hiện, phương án này sẽ đánh dấu liên đầu tiên kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, vũ khí hạt nhân của một quốc gia được triển khai tại một quốc gia khác. Phương án này đã bị các quan chức cấp cao chỉ trích là một động thái gây hấn. “Tôi không nghĩ triển khai vũ khí hạt nhân là một ý tưởng hay. Điều này chỉ làm tình hình trở nên “nóng” hơn” - một quan chức tình báo cấp cao cho biết.


Lãnh đạo Kim Jong-un giám sát cuộc tập trận ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Rex

Lãnh đạo Kim Jong-un giám sát cuộc tập trận ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Rex

NBC trích dẫn 2 nguồn tin quân sự cho biết chỉ huy Không quân Mỹ cũng không ủng hộ phương án nêu trên. Thay vào đó, nếu cần thiết, không quân Mỹ sẽ thực hiện các cuộc không kích và ném bom chiến lược như đã luyện tập từ lâu.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc Mark Lippert khẳng định việc triển khai vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc là một ý tưởng đang ngày càng được người dân nơi đây ủng hộ. “Một số cuộc khảo sát cho thấy hơn 50% người tham gia ủng hộ. Đây là vấn đề đang được tranh cãi nhưng ngày càng được nhiều người ủng hộ” – ông Mark cho biết.

Dẫu vậy, ông Mark vẫn không ủng hộ phương án ngày, nói rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc sẽ phá vỡ mục tiêu thiết lập khu vực phi hạt nhân của Mỹ.

Phương án thứ 2 chính là nhắm đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức cấp cao khác trong chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, phương án này cũng gây tranh cãi. “Bạn phải tự chất vấn bản thân rằng điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn ra tay. Tôi nghĩ ở Triều Tiên, điều này sẽ rất khó đoán” - Cựu Tư lệnh NATO Stavridis nhấn mạnh.


Cựu Tư lệnh NATO Stavridis. Ảnh: Reuters

Cựu Tư lệnh NATO Stavridis. Ảnh: Reuters

Phương án thứ 3 chính là hành động bí mật. Đặc nhiệm Mỹ và Hàn Quốc sẽ xâm nhập vào Triều Tiên để phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng được sử dụng để phục vụ chương trình hạt nhân.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhiều khả năng sẽ giám sát phương án này nếu nó được triển khai, theo NBC News. Theo ông Stavridis, đây là “phương án tốt nhất” nếu Mỹ buộc phải đáp trả quân sự.

Cao Lực (Theo NBC News)