Theo đài RT hôm 13-2, chi tiết về thỏa thuận của lưỡng đảng Mỹ dự kiến chốt hạ trước ngày 15-2 vẫn chưa được công bố. (15-2 là hạn chót để thông qua dự luật chi tiêu mới, nếu không chính phủ Mỹ sẽ lại đóng cửa). Tuy nhiên, thông tin rò rỉ với truyền thông cho thấy các thành viên Đảng Dân chủ chỉ đề nghị rót 1,375 tỉ USD để dựng hàng rào dọc biên giới Mexico, tức là không có tường bằng bê-tông.

Tối 12-2, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Bức tường đang được xây dựng khi chúng ta nói chuyện. Nhờ thỏa thuận và rất nhiều tiền từ các nguồn khác, chính quyền của tôi sẽ nhận được gần 23 tỉ USD để giải quyết vấn đề an ninh biên giới, đủ tài trợ cho phần lớn bức tường xây dọc biên giới".

Trước đó trong ngày, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố "chúng tôi sẽ xây một bức tường to lớn, đẹp đẽ và vững chãi".

Tại TP El Paso, bang Texas, phóng viên ghi nhận một hàng rào bằng những thanh thép đã được dựng lên bên cạnh hàng rào lưới B40 tồn tại từ trước.

Ông Trump khoe tìm được 23 tỉ USD xây tường biên giới - Ảnh 1.

Ông Trump cầm một bức ảnh thiết kế bức tường biên giới tại một cuộc họp ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 12-2, Tổng thống Donald Trump ám chỉ sẽ không đóng cửa chính phủ ngay cả khi không nhận được tất cả số tiền mà ông yêu cầu để xây tường dọc biên giới Mexico.

Tuyên bố này cho thấy dường như nhà lãnh đạo Mỹ đang hướng tới việc chấp nhận một thỏa thuận được quốc hội thông qua dù có thể nhận được ít tiền tài trợ xây tường hơn.

"Tôi không thể nói tôi vui mừng hay thích thú gì. (Nhưng) tôi không nghĩ mọi người sẽ nhìn thấy chính phủ đóng cửa nữa" – ông Trump nói.

Khoản tiền 1,375 tỉ USD ít hơn nhiều so với mức 5,7 tỉ USD mà ông Trump yêu cầu. Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy cho biết các bên sẽ bỏ phiếu về thỏa hiệp nói trên và có khả năng được thông qua.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Trump gây sức ép để Quốc hội phê chuẩn khoản tiền 5,7 tỉ USD nhưng không thành công, khiến chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần trong khoảng thời gian kỷ lục là 35 ngày (từ 22-12-2018 đến ngày 25-1-2019.

Phạm Nghĩa (Theo RT)