“Là ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã là một bất lợi lớn, đặc biệt là khi các nhà lãnh đạo của đảng không thể hiện sự ủng hộ dành cho bạn” – tỉ phú New York phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ ở TP Ocala, bang Florida hôm 12-10.

Ứng cử viên Cộng hòa phàn nàn Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và những người khác đã không chúc mừng ông sau buổi tranh luận “đạt kết quả tích cực” vào tối 9-10, đồng thời cho rằng có một “âm mưu nham hiểm” đang diễn ra liên quan đến ông Ryan.

Tỉ phú New York cũng không quên chĩa mũi dùi vào ứng cử viên đối thủ bên phía Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton. Ông mô tả bà Clinton là một “kẻ tham nhũng, không đủ tiêu chuẩn làm tổng thống”.


Ông Trump vận động tranh cử ở bang Florida hôm 12-10. Ảnh: REUTERS

Ông Trump vận động tranh cử ở bang Florida hôm 12-10. Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 10-10, hạ nghị sĩ Ryan tuyên bố sẽ không vận động hay bảo vệ cho ông Trump sau khi đoạn băng “dâm ô” từ năm 2005 của ứng cử viên này bị đăng tải. Ngoài ra, ông này cũng khuyên các thành viên Cộng hòa khác ngừng ủng hộ ông Trump nếu họ không muốn.

Kể từ đó, vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ phải đối mặt với những lời chỉ trích từ một số thành viên đảng nhà. Nghị sĩ Jim Bridenstine hôm 12-10 cho biết ông sẽ không hỗ trợ Ryan tái tranh cử quốc hội vì “ông ấy không làm gì để bảo vệ ứng cử viên Trump”.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ John Thune gián tiếp bỏ qua lời khuyên của “sếp Hạ viện” khi nói rằng sẽ bỏ phiếu cho tất cả mọi ứng cử viên Cộng hòa có tên trong lá phiếu, trong đó có ông Trump.

Không những bị các thành viên cấp cao của phe Cộng hòa tẩy chay, ông Trump còn bị Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền Zeid Raad al-Hussein “ném đá”.

Tại một cuộc họp báo ở Geneva - Thụy Sĩ gần đây, ông Al-Hussein nói: “Quan điểm của ông Trump gây quan ngại sâu sắc, khiến ông ta trở thành một mối nguy hiểm cho cộng đồng quốc tế”.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền Zeid Raad al-Hussein. Ảnh: REUTERS
Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền Zeid Raad al-Hussein. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 9 vừa qua, tỉ phú New York đã phát động chiến dịch công kích nền chính trị dân túy ở phương Tây. Trong đó, ông Trump đề cập tới hoạt động tra tấn và cam kết sẽ đưa ra những biện pháp tra tấn tồi tệ hơn nhiều so với trấn nước nếu đắc cử.

Trước đó, hồi tháng 6, ông Trump nói về biện pháp trấn nước như sau: “Tôi rất thích phương pháp đó. Nhưng vẫn chưa đủ ‘đô’”.

Cao ủy Hussein khẳng định ông không quan tâm hoặc có ý định can thiệp vào bất kỳ nền chính trị của quốc gia nào nhưng ông nhấn mạnh rằng khi một cuộc bầu cử có thể dẫn đến tình trạng gia tăng việc sử dụng các công cụ và hình thức tra tấn, quyền con người có thể bị chà đạp.

Trong khi đó, tại cuộc vận động tranh cử ở bang Florida hôm 11-10, ông Trump đã một phen bẽ mặt khi nói sai thời điểm bầu cử.

Đoạn băng của đài ABC News cho thấy ứng cử viên Cộng hòa nói với các cử tri ủng hộ mình: “Hãy ra ngoài và bỏ phiếu vào ngày 28-11”, trong khi ngày bỏ phiếu đúng phải là 8-11.

Một cuộc thăm dò của PRRI/Atlantic gần đây cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 49% - 38%.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)