Đó là những gì tỉ phú Trump đang làm với Đảng Cộng hòa (GOP) sau khi tuyên bố hôm 11-10 rằng “còng đã được tháo”, cho phép ông “chiến đấu cho nước Mỹ theo cách mình muốn”. Đi kèm với những lời lẽ thách thức này, tỉ phú bất động sản không quên chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan là “yếu đuối và không hiệu quả”, còn Thượng nghị sĩ John McCain là người “ăn nói thô lỗ”.

Ứng viên này thậm chí cho rằng GOP giờ đây còn khó đối phó hơn cả đối thủ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ. Tờ The Washington Post gọi đây là “lời xúc phạm gây nhức nhối nhất” mà ông Trump trút lên đảng mình nếu chứng kiến những lời lẽ cay độc ông này dành cho bà Clinton trong cuộc tranh luận hôm 9-10.

Tỉ phú Donald Trump công kích mạnh mẽ những thành viên đảng Cộng hòa “bỏ rơi” mình Ảnh: REUTERS
Tỉ phú Donald Trump công kích mạnh mẽ những thành viên đảng Cộng hòa “bỏ rơi” mình Ảnh: REUTERS

Nổ ra vào thời điểm bầu cử chỉ còn chưa đầy 1 tháng, cuộc nội chiến của GOP có nguy cơ tác động tiêu cực đến kết quả cuộc bầu cử quốc hội, diễn ra cùng lúc với bầu cử tổng thống. Nhiều thành viên GOP, như ông Ryan, quyết định rút lại sự ủng hộ dành cho “gà nhà” sau khi xuất hiện đoạn video ghi lại những lời khoe khoang của ông Trump về tấn công tình dục phụ nữ.

Họ tin rằng điều tốt nhất có thể làm lúc này là giữ khoảng cách với ông Trump để tránh kịch bản GOP bị cử tri “giận cá chém thớt”, từ đó mất đi thế đa số trong lưỡng viện quốc hội. Tuy nhiên, một nguy cơ khác cũng đến từ bước đi này: Những người ủng hộ ông Trump nhiệt thành có thể trả đũa bằng cách không bỏ phiếu cho những nghị sĩ GOP nào chỉ trích ứng viên này.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton nói riêng và Đảng Dân chủ nói chung có thể lợi dụng tình thế trên để thu hút cử tri tại những bang lâu nay vẫn được xem là “thành trì” của GOP. Theo tờ The New York Times, các phụ tá của bà Clinton xem 2 bang Georgia và Arizona là những mục tiêu khả dĩ nhất. Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Trump có nguy cơ để mất những bang này vào tay đối thủ.

Phương Võ