Mặc dù không bắt buộc, các tổng thống đắc cử Mỹ trong quá khứ thường xuyên cập nhật Báo cáo tóm tắt của tổng thống (PDB) - thuộc loại tài liệu tối mật của chính phủ. Hiện chưa rõ tại sao ông Trump lại không mặn mà với PDB.

Một quan chức trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump hôm 8-12 cho biết ông có nhận bản tóm tắt an ninh quốc gia – bao gồm các tập tin có định dạng PDF – nhưng không nói rõ nội dung và tần suất. Quan chức này lấy lý do đây là vấn đề cơ mật nên không thể tiết lộ.

Theo một quan chức khác, ông Trump đã yêu cầu gửi cho mình ít nhất một bản tóm tắt (có thể nhiều hơn) từ các cơ quan tình báo về những chủ đề cụ thể. Dù không cho biết những chủ đề đó là gì nhưng quan chức này nói rằng chúng không bao gồm chủ đề về Nga và Pháp.

Một nguồn thạo tin cho hay Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence nhận PDB dành cho mình ít nhất 6 ngày/tuần.

Ông Trump đáp xuống sân bay quốc tế John Glenn Columbus ở bang Ohio hôm 8-12. Ảnh: REUTERS
Ông Trump đáp xuống sân bay quốc tế John Glenn Columbus ở bang Ohio hôm 8-12. Ảnh: REUTERS

Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Priess, tác giả cuốn sách viết về PDB, cho biết những người tiền nhiệm của ông Trump tham gia họp và nhận bản tóm tắt thường nhật “mỗi ngày hoặc gần như mỗi ngày”.

Riêng cố Tổng thống Richard Nixon từ chối họp nên các tài liệu PDB được chuyển tới văn phòng của ông. Dù vậy, nhiều PDB chưa từng được ông Nixon mở ra.

Adam Schiff, thành viên đảng Dân chủ tại Ủy ban Tình báo Hạ viện, chỉ trích thái độ của tổng thống đắc cử Mỹ. Người này lo ngại ông Trump có thời gian vận động tranh cử nhưng không có thời gian tham gia họp và nhận PDB thường xuyên.

Trong suốt thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, Trump và một số ít các nhà tư vấn của ông nhận được ít nhất 2 bản tóm tắt từ các quan chức tình báo về các vấn đề an ninh quốc gia. Tuy nhiên, chúng không bao gồm tài liệu mật mà bây giờ ông Trump mới có thể tiếp cận, bao gồm tin tức tình báo và hoạt động bí mật của Mỹ ở nước ngoài.

Thông thường, PDB do Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia (ODNI) chuyển cho tổng thống dù tài liệu được CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA)… chuẩn bị.

P.Nghĩa (Theo Reuters)