"Như tôi được biết, cuộc gặp vào tháng 9 vẫn diễn ra theo kế hoạch. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là 2 phía đang đàm phán qua điện thoại và chúng tôi đang có những cuộc đàm phán hiệu quả" – ông Trump khẳng định.

Cũng theo Tổng thống Trump, giới chức Mỹ và Trung Quốc "đã có một cuộc trò chuyện rất tốt" hồi đầu tuần này, trước khi chính quyền của ông ra lệnh hoãn áp thuế bổ sung lên hàng ngàn sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15-12.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm 15-8 tuyên bố sẽ đáp trả thuế quan song kêu gọi Mỹ thỏa hiệp để đạt được một thỏa thuận.

Dù vậy, theo ông Trump, Bắc Kinh sẽ không trả đũa Mỹ vì họ "rất muốn đạt được thỏa thuận".

"Tôi tin thương chiến càng kéo dài, Mỹ càng có lợi. Tơi có cảm giác là 2 phía sẽ sớm đạt được thỏa thuận" – ông chủ Nhà Trắng tuyên bố, đồng thời cho biết ông đã được chuẩn bị để điện đàm sớm với Chủ tịch Tập Cận Bình nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Ông Trump lạc quan về đàm phán, Trung Quốc dọa đáp trả thuế quan - Ảnh 1.

Ảnh chụp cảng Diêm Điền ở TP Thâm Quyến - Trung Quốc hồi tháng 7-2019. Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Trung Quốc trong một tuyên bố mới đây khẳng định quyết định áp thuế bổ sung của Washington vi phạm đồng thuận giữa hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, nhóm những nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới, tại TP Osaka - Nhật Bản, hồi cuối tháng 6.

Trong một tuyên bố riêng biệt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng: "Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ thỏa hiệp với Trung Quốc và thực hiện những gì mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trong cuộc gặp ở Osaka".

Cao Lực (Theo Reuters)