Trong một bình luận trên Twitter hôm qua, ông Trump viết: “Nước Mỹ cần tăng cường đáng kể năng lực hạt nhân cho đến khi thế giới có suy nghĩ và hành động hợp lý hơn về hạt nhân”. Tuy nhiên, ông Trump không nêu cụ thể hơn đề xuất này.

Hiện chưa rõ điều gì khiến ông đưa ra bình luận như vậy nhưng động thái này xảy ra không lâu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga cần tăng cường tiềm lực quân sự của lực lượng hạt nhân chiến lược.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi tăng cường năng lực hạt nhân của Mỹ. Ảnh: AP
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi tăng cường năng lực hạt nhân của Mỹ. Ảnh: AP

Ngay sau đó, người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ông Jason Miller, đã lên tiếng giải thích rằng Trump chỉ muốn đề cập đến “mối đe dọa phổ biến hạt nhân và nhấn mạnh đến đòi hỏi bức thiết phải ngăn chặn xu hướng đó, nhất là với các tổ chức khủng bố hay những thể chế khiêu khích, không ổn định”. Ông Miller nhấn mạnh Tổng thống đắc cử Trump không ủng hộ việc sử dụng vũ khí hạt nhân và nói rằng bình luận của ông không nên hiểu là một đề xuất chính sách mới.

Dẫu vậy đi nữa, giới chuyên gia lo ngại liệu bình luận của ông Trump có nghĩa là ông muốn mở rộng tối đa năng lực vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ hay không.

Ông Daryl Kimball, giám đốc điều hành Hiệp hội kiểm soát vũ khí tại bang Washington, nhận định: “Sẽ là thiếu trách nhiệm nếu một tổng thống hay tổng thống đắc cử thay đổi chính sách hạt nhân của Mỹ trong 140 ký tự mà không hiểu thấu đáo cụm từ mở rộng năng lực hạt nhân. Ông Trump có lẽ khiến lãnh đạo thế giới phải cố giải mã ý định của ông ấy”.

Ông Trump nhắc đến phổ biến hạt nhân như một vấn đề lớn nhất mà thế giới đang đối mặt. Ảnh: STOCK.ADOBE.COM

Ông Trump nhắc đến phổ biến hạt nhân như một vấn đề lớn nhất mà thế giới đang đối mặt. Ảnh: STOCK.ADOBE.COM

Còn ông Joe Cirincione, chủ tịch một quỹ hoạt động trong lĩnh vực ngăn chặn phổ biến và sử dụng vũ khí hạt nhân tại Mỹ, nói rằng: “Nếu ông Trump và ông Putin cùng muốn mở rộng năng lực hạt nhân, điều này sẽ đặt dấu chấm hết cho những nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân kể từ thời chính quyền Tổng thống Nixon và khởi đầu cho một cuộc chạy đua vũ trang”.

Ông Trump thêm rằng Nga “phải theo dõi cẩn trọng bất kỳ thay đổi nào trong cán cân sức mạnh và tình hình quân sự - chính trị trên thế giới, nhất là dọc biên giới Nga”. Ông được cho là ngụ ý tới lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu mà Lầu Năm Góc tuyên bố là để đối phó với Iran.

Trong các cuộc phỏng vấn trước đây, ông Trump ủng hộ Hàn Quốc, Nhật Bản phát triển vũ khí hạt nhân “vì điều đó rồi sẽ xảy ra, vấn đề chỉ là thời gian”. Thời điểm tranh cử, ông cũng nhắc đến phổ biến hạt nhân như một vấn đề lớn nhất mà thế giới đang đối mặt nhưng cũng nói rằng ông không thể loại trừ việc dùng các vũ khí hạt nhân ở châu Âu. Mỹ hiện có 7.100 vũ khí hạt nhân, trong khi Nga có 7.300, theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí không đảng phái của Mỹ.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)