Đi cùng với Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai Barron, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên trước bữa tiệc rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng và các công ty sẽ tiếp tục vào Mỹ.

Trước đó, ông Donald Trump chia sẻ đoạn video cùng thông điệp chúc mừng năm mới lên mạng xã hội Twitter: "Một năm đã trôi qua và chúng ta chỉ mới bắt đầu. Cùng nhau, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa! Chúc mừng năm mới!". Ông chủ Nhà Trắng sau đó đăng tải thông điệp Twitter khác: "Tôi chúc tất cả bạn bè, những người ủng hộ, kẻ thù, những người ghét tôi và kể cả truyền thông tin giả thiếu trung thực, một năm mới an lành và hạnh phúc. 2018 sẽ là một năm tuyệt vời cho nước Mỹ".

Ông Trump “nhắn nhủ” lãnh đạo Triều Tiên trong dạ tiệc năm mới - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai Barron dự tiệc tối tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: AP

Tại buổi dạ tiệc, khi được hỏi về phản ứng trước lời phát biểu của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc có nút kích hoạt hạt nhân trên bàn làm việc, ông Donald Trump nói: "Chúng ta hãy chờ xem".

Trong bài phát biểu mừng năm mới ở Bình Nhưỡng sáng 1-1, ông Kim tuyên bố Triều Tiên đã hoàn thiện lực lượng hạt nhân hồi năm ngoái. "Mỹ không thể tuyên bố chiến tranh chống lại chúng ta. Toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn của chúng ta và nút kích hoạt tên lửa hạt nhân ở ngay trên bàn của tôi. Triều Tiên đảm bảo được sự răn đe mạnh mẽ chống lại mối đe doạ hạt nhân từ Mỹ" - ông Kim Jong-un cho biết.

Ông Kim Jong-un cũng kêu gọi sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân, tên lửa và đưa chúng vào phục vụ trong năm tới trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Mỹ.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có phản ứng về bài phát biểu mừng năm mới của ông Kim Jong-un, trong đó hoan nghênh khả năng Bình Nhưỡng gửi đoàn thể thao tới Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại Pyeongchang - Hàn Quốc.

Trong khi đó, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đã đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin trước Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi công bố tên các lãnh đạo nước ngoài gửi điện mừng năm mới đến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Động thái cho thấy mối quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Trung Quốc vẫn căng thẳng. Hãng KCNA cũng liệt kê một loạt các nhà lãnh đạo, nhân vật chính trị nổi bật trên khắp thế giới đã gửi lời chúc mừng năm mới tới Bình Nhưỡng nhưng chỉ nhắc đến chức danh mà không đề cập tên cụ thể. Nội dung thông điệp cũng được giữ kín.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Trung Quốc xuất hiện sau Nga trong danh sách của Triều Tiên. Trước đó, từ năm 2009 - 2014, Bình Nhưỡng thường đề cao mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ với Bắc Kinh bằng việc xuất bản một trang tin riêng để nói về thiệp mừng năm mới mà nước này nhận được từ Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo AP, Yonhap)