Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump được hỏi liệu ông có kế hoạch trừng phạt Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông hay không và liệu ông có ý định hạn chế thị thực đối với sinh viên cũng như các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc hay không.

"Chúng tôi đang làm một số việc lúc này. Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy thú vị. Tôi sẽ nói về điều đó trong vài ngày tới" – ông Trump cho biết.

Ông Trump “nói là làm” về vấn đề Hồng Kông  - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp hôm 26-5. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Mỹ không nói chi tiết nhưng trước đó phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho hay ông Trump không hài lòng với dự luật an ninh ở Hồng Kông và sẽ khó để đặc khu này duy trì vị thế là trung tâm tài chính nếu có sự can thiệp từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà McEnany lại không cho biết về việc liệu Washington có chấm dứt các ưu đãi kinh tế đặc biệt mà Mỹ dành cho Hồng Kông hay không.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của ông Trump, cho rằng những hành động của Trung Quốc là "rất đáng lo ngại". "Trung Quốc đang phạm phải sai lầm lớn" - ông Kudlow nói.

Cố vấn Kudlow cũng cho hay Washington sẽ chào đón bất kỳ công ty Mỹ nào dời các cơ sở sản xuất từ Hồng Kông hay Trung Quốc về Mỹ.

Chia sẻ trên mạng Twitter hôm 26-5, Tổng thống Trump ám chỉ sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký kết với Trung Quốc vào tháng 1. 

Động thái trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy thỏa thuận thương mại giai đoạn một có thể gặp rủi ro khi áp lực gia tăng ở Mỹ về việc trừng phạt Trung Quốc liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ hai tuần trước tuyên bố loại trừ khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại khi cho rằng các nhà đàm phán Trung Quốc chỉ muốn thay đổi có lợi cho họ. Chính quyền Bắc Kinh đã tăng cường mua đáng kể nông sản Mỹ nhưng vẫn chưa đạt được kỳ vọng của Washington trong bối cảnh dịch Covid-19.

Xuân Mai (Theo Reuters)