"Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa tuyên bố rằng nút bấm hạt nhân lúc nào cũng ở bàn làm việc của ông ấy. Ai đó hãy làm ơn nói với ông ấy là tôi cũng có một nút bấm hạt nhân. Nhưng nút bấm hạt nhân của tôi to và mạnh hơn nhiều nút bấm hạt nhân của ông ấy và nút bấm hạt nhân của tôi hoạt động!" - ông Donald Trump tuyên bố.

Trong bài phát biểu mừng năm mới hôm 1-1, ông Kim Jong-un cũng nhấn mạnh Triều Tiên sẽ "sản xuất hàng loạt" đầu đạn hạt nhân bất chấp các biện pháp trừng phạt của LHQ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn tuyên bố ông có nút bấm hạt nhân trên bàn làm việc có khả năng phát động một cuộc tấn công tên lửa nhắm vào Mỹ.

Ông Trump: Nút bấm hạt nhân của tôi to hơn và mạnh hơn nhiều - Ảnh 1.

Bà Nikki Haley. Ảnh: Reuters

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley hôm 2-1 cảnh báo Triều Tiên có thể đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa mới.

"Tôi hy vọng điều này không xảy ra. Nhưng nếu có, chúng ta phải thực hiện các biện pháp mạnh tay hơn đối với Triều Tiên" – bà Haley tuyên bố nhưng không tiết lộ thông tin cụ thể.

Cũng theo bà Haley, Washington sẽ không xem xét nghiên túc các cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nếu họ không gây sức ép khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

"Triều Tiên có thể đàm phán với bất cứ quốc gia nào họ muốn. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không công nhận các cuộc đàm phán này cho đến khi họ đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân" – bà Haley khẳng định.

Cùng ngày 2-1, Hàn Quốc đề nghị đàm phán với Triều Tiên vào tuần tới sau khi ông Kim Jong-un tuyên bố ông "để mở khả năng đàm phán" với Seoul trong bài phát biểu chào đón năm mới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn khẳng định ông để mở khả năng cho phép vận động viên nước này tham gia Thế vận hội Mùa đông do Hàn Quốc tổ chức vào tháng tới.

Ông Trump: Nút bấm hạt nhân của tôi to hơn và mạnh hơn nhiều - Ảnh 2.

Ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cảnh báo Triều Tiên có thể "đang tìm cách chia rẽ Mỹ và Hàn Quốc". "Chúng tôi hoài nghi về sự chân thành của ông Kim Jong-un khi ông đề nghị đàm phán" – bà Nauert khẳng định.

Về phần mình, sau khi ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định đây chưa chắc là một thông tin tốt.

"Người tên lửa (ám chỉ ông Kim Jong-un) lần đầu tiên muốn đàm phán với Hàn Quốc. Có thể đây là một thông tin tốt nhưng cũng có thể là không – chúng ta hãy chờ xem" – ông Donald Trump khẳng định.

Cao Lực (Theo Reuters)