P5+1, Iran tiến gần thỏa thuận khung

Tin mới

28/03/2015 22:08

Nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và Iran đang tiến gần một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran khi thời hạn chót (cuối tháng 3) sắp qua.

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã gặp nhau ở TP Lausanne - Thụy Sĩ trong những ngày qua để nỗ lực tìm tiếng nói chung về thỏa thuận nói trên.

Ngoại trưởng của các nước còn lại thuộc nhóm P5+1 dự kiến tham gia cuộc thương thảo trong ngày 29-3. Giới chức phương Tây và Iran cho biết một số chi tiết quan trọng của thỏa thuận khung vẫn còn được bàn thảo. Nếu đàm phán diễn ra suôn sẻ, nội dung của văn kiện dài 2-3 trang này dự kiến được công bố.

 

Phái đoàn Mỹ (trái) và Iran tại cuộc đàm phán hạt nhân ở TP Lausanne - Thụy Sĩ hôm 27-3 Ảnh: REUTERS

Phái đoàn Mỹ (trái) và Iran tại cuộc đàm phán hạt nhân ở TP Lausanne - Thụy Sĩ hôm 27-3

Ảnh: REUTERS

 

Việc nhất trí về văn kiện nói trên sẽ mở đường cho Iran và P5+1 tiếp tục thương thảo về một thỏa thuận toàn diện mà hai bên đặt mục tiêu đạt được trước ngày 30-6.

Những vấn đề chính được đem ra bàn bạc là Iran được phép vận hành loại máy ly tâm làm giàu uranium nào và với số lượng bao nhiêu cũng như có thể tiến hành hoạt động nghiên cứu, phát triển hạt nhân nào. Quan trọng không kém là vấn đề dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt đối với Tehran và thời hạn của thỏa thuận toàn diện.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI