Pakistan giấu Bin Laden, “chơi khăm” Mỹ như thế nào?

Tin mới

15/04/2014 20:51

(NLĐO) – Washington đã có cuộc chiến vô nghĩa chống lại nước không phải kẻ thù thực sự của mình trong 13 năm qua trong khi đằng sau cánh cửa đã khép, Pakistan cười vào mặt Mỹ.

 

Osama bin Laden đang xem tin tức về chính mình ở căn cứ bí mật.

Osama bin Laden đang xem tin tức về chính mình ở căn cứ bí mật.

 

Đó là lời trong cuốn sách mới xuất bản của nhà báo từng đoạt giải Pullitzer của New York Times Carlotta Gall. Nữ nhà báo hé lộ rằng Pakistan không chỉ che giấu kẻ chủ mưu vụ 11-9 Osama bin Laden mà còn ngầm tài trợ cho lực lượng nổi dậy Taliban từ sau năm 2001 để lấy đi 2.625 mạng người Anh, Mỹ.

Daily Mail dẫn lời của phóng viên uy tín được cho có hơn 10 năm tuổi nghề cáo buộc lãnh đạo Pakistan đã lừa Mỹ để nước này đối xử với Pakistan như đồng minh. “Pakistan thừa biết nơi ở của trùm khủng bố Bin Laden"- Gall nói với ABC News.

“Họ đã giấu hắn, họ đã kiểm soát hắn. Họ có một nhóm đặc biệt nắm rõ về nơi Bin Laden ở. Không chỉ thế, họ tìm chỗ trú cho hắn ta, bảo vệ, giám sát hắn ta theo các quy định nghiêm ngặt của cơ quan tình báo bí mật. Họ phủ nhận tất cả nhưng tôi khẳng định rằng các lãnh đạo đều biết điều này”- nữ nhà báo cho biết.

 

Sau sự kiện 11-9, nhà báo Gall sớm nhận ra Pakistan đạo diễn mọi chuyện

Sau sự kiện 11-9, nhà báo Gall sớm nhận ra Pakistan đạo diễn mọi chuyện

 

Nhà báo Gall còn đưa ra cáo buộc rằng Osama Bin Laden chỉ là tên khủng bố thứ hai được che giấu, Ayman al-Zawahiri (thủ lĩnh tổ chức al-Qaeda) mới là kẻ được Pakistan cung cấp nơi trú ẩn an toàn nhất.

“Mối quan hệ giữa chúng ta (Mỹ) với Pakistan đã êm thấm trở lại và điều đáng quan tâm là Zawahiri vẫn còn đó, ở Pakistan, tôi tin chắc. Có thể hắn ta được giấu và bảo vệ theo cách tương tự”, bà nói.

Trong buổi nói chuyện báo chí, Gall còn nói về cuốn sách của bà, The Wrong Enemy: America in Afghanistan, 2001-2014 (Tạm dịch: Lầm kẻ thù: Mỹ ở Afghanistan, 2001-2014”).

“NATO và quân Mỹ phải chiến đấu một cách ảm đạm và khó khăn ở Afghanistan nhưng vấn đề không phải ở các làng ở Afghanistan. Nguồn gốc vấn đề là sự cực đoan hóa, bảo trợ cho cuộc nổi dậy - tất cả đang diễn ra ở Pakistan"- Gall nói.

Gall cho biết sau sự kiện 11-9 đau lòng, bà đã sớm nhận ra rằng Pakistan đổ lỗi cho quân nổi dậy Taliban ở Afghanistan: “Tôi đã đến Quetta (Pakistan) và thấy quân Taliban nghỉ ngơi rồi tập hợp ở đó”.

Họ được hỗ trợ, một số nói rằng họ bị ép buộc và đe dọa để chiến đấu với người Mỹ. Và khi họ đã ở đây, trên mảnh đất này, chứng kiến cảnh bom đạn, các cuộc nổi dậy, đánh bom liều chết bắt đầu là điều tất yếu. Nếu điều tra những điều này xuất phát từ đâu thì câu trả lời chính là từ Pakistan.

Nữ nhà báo cũng nhận xét rằng các nhà lãnh đạo Pakistan, đặc biệt Tổng thống Pervez Musharraf đã “vô cùng khéo léo” khi đã lừa cả hai tổng thống Mỹ từ Clinton đến Bush lần lượt “vào tròng”.

 

L. Thoa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI