Panama có thể thả thủy thủ Triều Tiên

Tin mới

14/08/2013 08:21

(NLĐO) - Panama có thể sẽ thả 35 thủy thủ trên con tàu Triều Tiên chở vũ khí bị bắt, nhưng số phận con tàu sẽ do Liên Hiệp Quốc định đoạt.

Một quan chức Panama giấu tên cho biết ngày 13-8: “Họ sẽ sớm rời đi, có thể trong vòng 1 tháng. Khả năng cao nhất là họ về thẳng Triều Tiên, còn không thì được đưa đến Cuba để từ đó về nước”.
 
Quan chức trên cũng cho hay Panama sẽ không hồi đáp yêu cầu “tìm kiếm giải pháp ngoại giao” để giải quyết tương lai của tàu Chong Chon Gang cho đến khi Hội đồng Bảo an xác định hàng hóa trên tàu có vi phạm lệnh cấm vận chuyển vũ khí đến Triều Tiên hay không. "Không có gì để bàn thảo với Triều Tiên. Không có giải pháp ngoại giao cho trường hợp này và vụ việc đã nằm trong tay Hội đồng Bảo an” – quan chức này nói.
 

Số phận tàu Chong Chon Gang sẽ do Hội đồng Bảo an quyết định. Ảnh: Reuters
 
Tuy nhiên, Panama sẽ cho phép giới chức Triều Tiên gặp gỡ các thủy thủ, hiện bị giữ tại một căn cứ quân sự cũ của Mỹ gần cảng Colon. Tháng trước, Panama đã cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Triều Tiên đến thăm thủy thủ đoàn, song nhanh chóng thu hồi khi Bình Nhưỡng đòi tham gia kiểm tra con tàu.
 
Tàu Chong Chon Gang bị Panama bắt khi chuẩn bị từ Đại Tây Dương vào kênh đào Panama hồi tháng trước. Ban đầu, giới chức Panama nghi con tàu buôn lậu ma túy nhưng sau khi kiểm tra thì phát hiện nhiều container vũ khí được giấu dưới 10.000 tấn đường.
 
Cuba sau đó lên tiếng nhận 240 tấn vũ khí trên – bao gồm 2 chiến đấu cơ MiG, 15 động cơ MiG và 9 tên lửa chống máy bay - và cho rằng chúng đều đã lỗi thời, được chuyển đến Triều Tiên sửa chữa.
 
Thủy thủ đoàn tàu Chong Chon Gang bị buộc tội đe dọa an ninh Panama. Nguồn tin quan chức trên không nói rõ vì sao các thủy thủ lại được thả cũng như Panama sẽ xử lý các cáo buộc trên ra sao.
 
Trong khi đó, 6 chuyên gia của Hội đồng Bảo an đã đến Panama hôm 12-8.
Hải Ngọc (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI