"Thật sai lầm khi một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế lại cho phép các hành động phá hoại các doanh nghiệp và cá nhân Nhật Bản ở Trung Quốc, những yếu tố đã đóng góp cho nền kinh tế và xã hội Trung Quốc, để đạt được mục đích chính trị. Việc làm này không chỉ gây hại cho quan hệ song phương mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế và xã hội Trung Quốc" - ông Shinzo Abe nói trong cuộc họp báo ngày 11-1.
 

Thủ tướng Abe khẳng định Trung Quốc đã sai lầm khi muốn gây sức ép kinh tế lên Nhật
trong cuộc họp báo sáng 11-1. Ảnh: Asahi
 
Thủ tướng Abe cũng nhắc lại quan điểm cứng rắn của mình hồi vận động tranh cử và ngay khi vừa giành chiến thắng: “Liên quan đến Senkaku, không có sự thay đổi nào trong quan điểm của tôi về việc bảo vệ vùng biển và lãnh thổ. Không có chỗ cho thương lượng về vấn đề này”.
 
Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên tục căng thẳng do quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trung Quốc liên tục cử tàu xâm nhập vào vùng biển quanh Senkaku. Tháng trước, máy bay Trung Quốc bắt đầu xâm nhập vào vùng trời thuộc quần đảo kể từ năm 1958.
 
Trong cuộc họp báo ngày 11-1, Thủ tướng Abe cũng thông báo nội các nước này đã thông qua một gói kích thích mới trị giá hơn 20.000 tỉ yen (khoảng 224 tỉ USD) nhằm kéo nền kinh tế ra khỏi khủng hoảng và tạo thêm 600.000 việc làm mới.
Hải Ngọc (Theo Kyodo, Asahi, AP)