Phái đẹp sắp vào "sách đỏ" Giải Nobel?

Tin mới

09/10/2014 09:49

(NLĐO)- Giải Nobel năm 2014 đang tiếp tục củng bố cho bản đồ giới tính vô cùng chênh lệch đã hình thành hơn 100 năm qua.

Chỉ 5% trong gần 900 giải Nobel được trao cho những danh nhân xuất chúng nhất trong các lĩnh vực hòa bình, văn học, khoa học và kinh tế suốt hơn 1 thế kỷ qua được trao cho phụ nữ.

 

Phái nữ cũng cực kỳ hẩm hiu trong Nobel Kinh tế. Ảnh: Telegraph

Phái nữ (phần màu vàng) cũng cực kỳ hẩm hiu trong Nobel Kinh tế. Ảnh: Telegraph

 

Cụ thể, trong số 867 giải Nobel danh giá được trao từ năm 1901, chỉ có 46 “bóng hồng” được gọi tên, bắt đầu từ nhà khoa học Marie Curie đoạt Nobel Vật lý cùng chồng - ông Pierre Curie năm 1903. Đến năm 1911, cặp vợ chồng này lại tiếp tục rinh về giải Nobel Hóa học.

Kể từ đó, chỉ có thêm 15 phụ nữ được vinh danh giải Nobel trong các lĩnh vực khoa học, quá chênh lệch so với con số 500 người ở phía cánh mày râu. Ngoài ra, 12 phụ nữ khẳng định được mình đối với Novel Văn học, 14 đối với Nobel Hòa bình và chỉ 1 người đối với Nobel kinh tế.

 

Tỉ lệ nữ giới có phần khả quan hơn ở Nobel Hòa bình

Tỉ lệ nữ giới có phần khả quan hơn ở Nobel Hòa bình

 

Chỉ có 12 phụ nữ khẳng định được mình đối với Novel Văn học

Chỉ có 12 phụ nữ khẳng định được mình đối với Novel Văn học

 

Câu chuyện địa lý cũng thể hiện rõ trên bản đồ Nobel khi các nước phương Tây có tỉ lệ “đậu” Nobel cực kỳ cao trong suốt quá trình lịch sử 112 năm của giải thưởng uy tín này.

Các chuyên gia Mỹ giành vị trí số 1 với 323 lần được vinh danh, trong khi người Anh cũng được gọi tên tới 113 lần. Đứng thứ 3 là người Đức với giải 87 Nobel, chủ yếu trong lĩnh vực Vật lý, Hóa học và Y học. Trong khi đó, chỉ vẻn vẹn 17 giải Nobel được trao cho cả nam và nữ từ châu Phi và 10 giải cho Nam Mỹ.

 

Nobel Vật lý "quên" phái đẹp

 

 

Sự lấn át của phái mạnh rõ rệt nhất phải nói tới Nobel Vật lý. Chưa đầy 1% phụ nữ giành được giải Nobel trong lĩnh vực từ lâu đã bị đàn ông thống trị này. Trong 50 năm qua, Nobel Vật lý chưa gọi tên nhà khoa học nữ nào!

 

Đỗ Quyên (The Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI