Lúc 1 giờ ngày 7-11 (giờ địa phương), ít nhất 700 nhân viên an ninh đã được triển khai tới đường Des Voeux, trong khi vài trăm cảnh sát khác sẵn sàng can thiệp. Người biểu tình bị ép rời khỏi khu vực khiến đụng độ nổ ra.

Cảnh sát sử dụng dùi cui và hơi cay trấn áp đám đông. Người biểu tình đáp lại bằng gậy, chai lọ và gạch đá (đào lên từ vỉa hè) làm 1 nhân viên công vụ bị thương phải nhập viện. Vụ việc xảy ra gần đường Ko Shing.

Đối mặt với tình hình không thuận lợi, phong trào Sinh viên chiến đấu vì dân chủ (SFD), Liên minh Dân chủ Xã hội (LSD) và đảng Lao Động yêu cầu người biểu tình rút lui để tránh đổ máu thêm.

Cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình. Ảnh: REUTERS
Phản đối Trung Quốc can thiệp, Hồng Kông đụng độ tới gần sáng

Biểu tình ôn hòa biến thành bạo lực. Ảnh: STRAITS TIMES

Biểu tình ôn hòa biến thành bạo lực. Ảnh: STRAITS TIMES

Đến khoảng 2 giờ sáng, 40 cảnh sát trang bị dùi cui đuổi những người biểu tình còn lại ra khỏi đường Wilmer tới đường Bonham Strand. Sau đó, đa số người biểu tình đều phân tán. Từ 2 giờ 15 phút đến 2 giờ 50 phút, cảnh sát dồn người biểu tình tại các con đường chính lên vỉa hè. Tới 2 giờ 55 phút sáng cùng ngày, giao thông ở đường Des Voeux trở lại bình thường.

Những rắc rối bắt đầu sau khi người dân Hồng Kông bất bình trước vụ quốc hội Trung Quốc có ý định diễn giải lại Luật Cơ bản Hồng Kông. Họ xuống đường lần thứ hai trong vòng 1 tuần để phản đối chính quyền đặc khu.

Các nhà tổ chức cho biết 13.000 người đã tham gia biểu tình ở Wan Chai vào chiều 6-11, trong khi cảnh sát ước tính có khoảng 8.000 người. Cảnh sát đã phải bắn hơi cay để đẩy lui đám đông muốn vượt qua rào chắn. Nhiều người tháo chạy, số khác cầm ô và biểu ngữ để che chắn, không chịu rút lui.

Hai người đàn ông 39 tuổi và 57 tuổi đã bị bắt giữ với cáo buộc cản trở người thi hành công vụ và không xuất trình được giấy tờ tùy thân. Một trong những người bị bắt là Ng Man-yuen, thuộc Liên minh LSD.

Đám đông dùng ô che chắn. Ảnh: REUTERS
Đám đông dùng ô che chắn. Ảnh: REUTERS
Ảnh: STRAITS TIMES
Ảnh: STRAITS TIMES
Một người biểu tình nằm ăn vạ trước hàng rào cảnh sát. Ảnh: SCMP
Một người biểu tình nằm "ăn vạ" trước hàng rào cảnh sát. Ảnh: SCMP

Trước đó, người biểu tình tuần hành ôn hòa từ Southorn Playground đến Tòa án Phúc thẩm miền Trung. Theo một thành viên tổ chức biểu tình, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc định diễn giải lại Luật Cơ bản Hồng Kông không chỉ ảnh hưởng đến đặc khu mà còn gây nguy hiểm cho các điều kiện quy định trong hiệp ước Tuyên bố chung Trung - Anh.

Người này yêu cầu chính phủ Anh “ngừng khúm núm, quỳ lạy Đảng Cộng sản Trung Quốc”, thay vào đó nên tái kiểm tra xem Bắc Kinh tuân thủ hiệp ước trên đến đâu.

Ý định của quốc hội Trung Quốc xảy ra sau khi hai nghị sĩ trúng cử Yau Wai-ching và Leung Chung-hang thêm những từ ngữ chống Trung Quốc khi tuyên thệ nhậm chức.

Chính quyền Hồng Kông phản đối Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Andrew Leung Kwan-yuen cho 2 người này tuyên thệ lại và đưa vụ việc ra tòa. Cuối tuần trước, tòa án tối cao Hồng Kông đã nghe lập luận của các bên nhưng chưa có phán quyết.

P.Nghĩa (Theo SCMP)