Ngoài ông Lee, 4 giám đốc điều hành khác của tập đoàn này cũng bị truy tố. Ba giám đốc vừa bị truy tố của Samsung đã tuyên bố từ chức.

Ông Lee Kyu-chul, người phát ngôn nhóm điều tra đặc biệt về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, nêu rõ: “Hôm nay, các công tố viên đặc biệt đã truy tố Phó chủ tịch Tập đoàn Điện tử Samsung Lee Jae-yong về tội hối lộ, tham nhũng, giấu tài sản ở nước ngoài... và khai man trước tòa”.


Ông Lee Jae-yong ở giữa nhân viên cảnh sát ngày 25-2 Ảnh: BLOOMBERG

Ông Lee Jae-yong ở giữa nhân viên cảnh sát ngày 25-2 Ảnh: BLOOMBERG

Ông Lee, 48 tuổi, bị bắt tạm giam hồi đầu tháng này. “Thái tử” của Tập đoàn Samsung bị cáo buộc đã chi gần 40 triệu USD để đổi lấy sự ủng hộ từ tổng thống Park trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung. Đây được cho là một bước đi quan trọng để ông Lee củng cố quyền lực trong tập đoàn.

Hàn Quốc đối mặt với bê bối chính trị xoay quanh bà Choi Soon-Sil, nhân vật bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ gần gũi với bà Park để ép các công ty trong nước “quyên góp” gần 70 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận. Ông Lee cũng xác nhận đã tặng một con ngựa và khoản tiền tài trợ cho con gái bà Choi, Chung Yoo-ra.

H.Bình (Theo BBC)