Pháo kích ở Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn

Tin mới

23/09/2014 17:47

(NLĐO) – Dù ký kết thỏa thuận ngừng bắn nhưng quân chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga vẫn tiếp tục giao tranh dữ dội quanh khu vực sân bay TP Donetsk ở miền Đông, ngày 23-9.

Lệnh ngừng bắn ngày 5-9 ký kết tại Minsk – Belarus và dự thảo thiết lập vùng đệm phi quân sự giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga hôm 20-9 mới đây vẫn chưa đủ để chấm dứt cuộc giao tranh giữa 2 phía ở một số khu vực miền Đông.

Quanh sân bay TP Donetsk, các cuộc pháo kích hạng nặng tiếp tục nổ ra và tiếng súng trường lách cách, để lại những ngọn lửa và đám khói đen bốc mù mịt lên bầu trời.

Quân đội Kiev và lực lượng nổi dậy đã chiến đấu quanh khu vực sân bay này từ tháng 5 khiến nó gần như bị phá hủy hoàn toàn. Hiện sân bay Donetsk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ.

 

Sân bay TP Donetsk vẫn hứng chịu pháo kích dù thỏa thuận ngừng bắn được ký kết ngày 5-9. Ảnh: Reuters
Sân bay TP Donetsk vẫn hứng chịu pháo kích dù thỏa thuận ngừng bắn được ký kết ngày 5-9. Ảnh: Reuters

 

Song song với chiến lược quân sự ở miền Đông, chính quyền TT Petro Poroshenko vừa đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rà soát lại các chương trình hỗ trợ tài chính cho Kiev để đáp ứng nhu cầu của 2 khu vực Donetsk và Lugansk đang bị xung đột tàn phá.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin phát biểu tại cuộc họp báo ở trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 22-9: “Các cuộc đàm phán đang diễn ra. Chương trình hỗ trợ của IMF rất khả thi và quan trọng đối với sự ổn định toàn bộ nền kinh tế Ukraine. Tuy nhiên, tình hình biến động ở Donetsk và Luhansk không có trong các điều khoản hỗ trợ. Vì vậy, chúng ta cần thay đổi một số điểm trong chương trình”.

Hồi tháng 4 năm nay, Hội đồng Quản trị IMF thông qua kế hoạch cho Kiev vay 17 tỉ USD. Đợt đầu tiên trị giá 3,2 tỷ USD chuyển vào đầu tháng 5, đợt thứ 2 là 1,39 tỉ USD chuyển vào đầu tháng 9.

 

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: Reuters

 

Ngoài yêu cầu IMF xem xét lại chương trình hỗ trợ vốn, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cũng kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở Donetsk và Luhansk ngày 9-11 sắp tới, đồng thời cho biết nên loại các ứng cử viên người Nga ra khỏi danh sách.

Ông Klimkin tuyên bố: “Phân cấp chính quyền là một phần trong kế hoạch hòa bình của Tổng thống (Petro Poroshenko). Chúng tôi sẵn sàng nới rộng quyền tự do cho người dân Donetsk và Luhansk, nhưng sẽ đi kèm trách nhiệm nặng nề hơn”.

Vị Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh người đại diện hợp pháp cho 2 khu vực kể trên “nên là công dân Ukraine và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm” trước mọi tình huống.

 

P.Nghĩa (Theo Novostimira.ua, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI