Pháp có thủ tướng mới sau bầu cử địa phương

Tin mới

01/04/2014 08:57

(NLĐO) – Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 31-3 bổ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ Manuel Valls vào vị trí thủ tướng sau thất bại của Đảng Xã Hội cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Hollande nói tân Thủ tướng Valls là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất của Pháp và thừa nhận đây là thời điểm để bắt đầu một giai đoạn mới. Công chúng Pháp không hài lòng với Đảng Xã hội cầm quyền khi tỉ lệ thất nghiệp trên 10% và kinh tế tăng trưởng chậm chạp trong năm 2013.

Ông Valls, 51 tuổi, là một chính khách được nhiều người biết đến nhưng lại gây tranh cãi trong phe cánh tả. Việc chỉ định ông này làm thủ tướng đánh dấu bước tiếp theo trong việc nhấn mạnh vào các chính sách kinh tế hướng tới doanh nghiệp của Tổng thống Hollande. Tuy nhiên, sự bổ nhiệm này cũng có nguy cơ làm gia tăng mâu thuẫn trong nội bộ Đảng Xã hội.

Manuel Valls and Jean-Marc Ayrault
Ông Jean-Marc Ayrault (phải) và ông Manuel Valls Ảnh: REUTERS

Theo kết quả bầu cử, đảng trung hữu Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP) đã giành chiến thắng vang dội với 45,91% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, Đảng Xã hội chỉ giành được 40,57% số phiếu. Sau hai vòng bầu cử, ông Jean- Marc Ayrault thừa nhận thất bại và khẳng định chính phủ đã nghe thấy “thông điệp rõ ràng” rằng cử tri hoàn toàn mất lòng tin vào họ.

Theo kết quả từ các cuộc thăm dò, 86% người dân Pháp ủng hộ thành lập một chính phủ mới, 79% người dân Pháp muốn có thủ tướng mới. “Đây là một tín hiệu rõ ràng từ công chúng và nó cần được đáp ứng” - ông Ayrault cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình. Ngay sau đó, ông Jean- Marc Ayrault quyết định từ chức thủ tướng. 

Ông Ayrault đảm nhiệm vị trí thủ tướng từ tháng 5-2012 trong nhiệm kì 5 năm, là người thân cận của Tổng thống Francois Hollande, từng kề vai sát cánh cùng ông Hollande trong suốt quá trình tranh cử trước đây.

 

H.Bình (Theo AP, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI