Pháp sắp bàn giao tàu chiến Mistral cho Nga

Tin mới

13/02/2015 09:19

(NLĐO) - Hãng Interfax dẫn nguồn tin quân sự ngoại giao Nga ngày 12-2 cho biết Pháp có thể thực hiện bàn giao tàu chiến Mistral cho Moscow trong tháng 3.

Tại hội đàm ở Belarus, các nhà lãnh đạo của Ukraine, Nga, Pháp và Đức đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, rút hết vũ khí hạng nặng khỏi miền Đông Ukraine.

Từ thỏa thuận này, Pháp có thể bàn giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga. Đây là cách Paris giữ thể diện của mình trước các đồng minh và tái khẳng định danh tiếng là một nhà cung cấp vũ khí đáng tin cậy, một nguồn tin cho biết.

 

France Russia Warship Deal

Tàu chiến Mistral tại nhà máy đóng tàu STX Les Chantiers de l’Atlantique - Pháp

Ảnh: IB TIMES

 

Quá trình chuyển giao chiếc tàu Mistral đầu tiên trong hợp đồng trị giá 1,7 tỉ USD với Nga - mang tên Vladivosstok - có khả năng được khởi động vào đầu tuần tới. “Lệnh khởi động bàn giao tàu Mistral có thể được Điện Elysee phát đi vào đầu tuần tới và đến nửa đầu tháng 3, tàu phải hoàn toàn sẵn sàng để giao lại cho Nga” - nguồn tin nói với Interfax. chiếc tàu này được đóng tại nhà máy đóng tàu hãng STX France

Trước đây, Paris từng tuyên bố không bàn giao chiếc Vladivosstok để thể hiện sự phản đối các hành động gây hấn của Nga tại miền Đông Ukraine.

Trong diễn biến khác, hơn 30 trung đoàn thuộc Binh chủng Tên lửa chiến lược của Nga đã tham gia các hoạt động diễn tập quy mô lớn trên địa bàn của 12 khu vực khắp nước Nga.

Đại tá Igor Egorov, người phát ngôn Lực lượng Tên lửa chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ngày 12-2 nói: “Theo chỉ thị, các nhóm biệt kích đối phương giả định đã gài mìn trên tuyến tuần tra chiến đấu và sử dụng chất độc hóa học gần những vị trí dã chiến. Để xử lý nhiệm vụ bất ngờ theo chỉ thị, các đơn vị công binh, các đơn vị tự vệ phóng xạ, hóa học và sinh học, cùng các đơn vị chống biệt kích đã được huy động”.

H.Bình (Theo IB Times, Đài tiềng nói nước Nga)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI