Thủy thủ Nga "trắng tay" rời khỏi Pháp

Tin mới

19/12/2014 10:01

(NLĐO) - Hàng trăm thủy thủ Nga đã rút khỏi cảng Montoir-de-Bretagne hôm 18-12. Hành trang ngày trở về chỉ có nước hoa cho những người thân yêu, còn con tàu chiến lớp Mistral vẫn ở lại dù mục đích chính của chuyến đi là đưa tàu chiến do Pháp đóng này về Nga.

Thủy thủ Nga rời khỏi cảng Saint-Nazaire trên tàu hải quân Smolny hôm 18-12. Ảnh: AP

Thủy thủ Nga rời khỏi cảng Saint-Nazaire trên tàu hải quân Smolny hôm 18-12. Ảnh: AP

 

Tàu khu trục trực thăng Vladivostok là một phần trong thương vụ vũ khí trắc trở giữa Nga và Pháp và nguy cơ con tàu 1 tỉ USD này sẽ không đến được tay Nga vì mâu thuẫn về cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hồi tháng trước đã tạm hoãn kế hoạch chuyển giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga sau những áp lực từ Mỹ liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, theo tờ The Siberian Times, lực lượng Hải quân Nga đã tới thành phố cảng Saint-Nazaire 3 tháng qua và để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chuyển giao tàu lẽ ra đã diễn ra vào ngày 14-11, nếu không có quyết định tạm ngưng của Tổng thống Pháp.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng được tập huấn trên con tàu, các thủy thủ Nga tay trắng rời khỏi Saint-Nazaire. Con tàu, với cái tên "VLADIVOSTOK”sơn bằng chữ Cyrillic nổi bật, đang nằm bất động tại cảng Montoir-de-Bretagne. Tàu chiến còn lại trong thỏa thuận cũng đang có nguy cơ không bao giờ được “chào đời”.

Nguồn tin quốc phòng bác tin Nga kiểm soát tàu Mistral

Con tàu với cái tên "VLADIVOSTOK”sơn bằng chữ Cyrillic nổi bật, đang nằm bất động tại cảng Montoir-de-Bretagne

 

Cựu bộ trưởng quốc phòng Pháp Herve Morin – người giữ vai trò quan trọng trong cuộc đàm phán liên quan tới thương vụ này năm 2009 - nay lại chuyển sang phản đối kịch liệt. Điều này cũng phần nào phản ánh sự chia rẽ trong nội bộ chính phủ Pháp.

Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI