Pháp: Thiếu nữ tìm đường sang Syria, lập mưu đánh bom

Tin mới

01/09/2014 11:18

(NLĐO) – Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết hôm 31-8 một cô bé 16 tuổi đã bị chặn lại tại sân bay vì tình nghi muốn đến Syria để tham gia phiến quân Hồi giáo.

Ông Cazeneuve cho hay cô bé bị bắt hôm 30-8 tại sân bay Nice, Đông Nam nước Pháp, trước khi lên máy bay đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Một thanh niên 20 tuổi khác cũng bị bắt giữ với cáo buộc đã chiêu mộ và trả tiền vé máy bay cho cô bé nói trên. Ông Cazeneuve nói thêm rằng gia đình cô bé không hề biết ý định của con mình.

Vị bộ trưởng còn kêu gọi các bậc cha mẹ nghi ngờ con cái có biểu hiện “bạo lực cực đoan” thì phải báo ngay cho chính quyền địa phương. Pháp ước tính 800 công dân nước này đã đến Syria tham gia vào các nhóm Hồi giáo cực đoan. 

 

Giáo đường Do Thái ở Lyon, Pháp. Ảnh: Wikimedia Commons
Giáo đường Do Thái ở Lyon, Pháp. Ảnh: Wikimedia Commons

 

Đây không phải là trường hợp thiếu niên đầu tiên bị bắt vì muốn theo con đường thánh chiến. Tuần trước, 2 thiếu nữ Hồi giáo cũng bị bắt giữ vì lên kế hoạch đánh bom tự sát vào Đại giáo đường Do Thái ở thành phố Lyon - Pháp.

Hai nghi phạm, 15 và 17 tuổi, chưa gặp nhau trước đó và chỉ liên lạc qua mạng xã hội, theo nguồn tin từ Cơ quan Tình báo nội địa trung ương Pháp. Cả hai bị buộc tội âm mưu khủng bố hôm 22-8. Các cô bé này là thành viên trong mạng lưới thanh niên Hồi giáo và thuộc nhóm 60 người đang bị an ninh Pháp điều tra vì nghi có quan hệ với một tổ chức khủng bố.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers cho biết hàng trăm công dân nước này có liên hệ với các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Ông Rogers, cựu nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI), nói những người này đã đến Syria ít nhất 1 lần, tham gia và được các tay súng huấn luyện. Một số người sau đó đã trở về nhưng một số khác lại đến châu Âu.

Quan chức này cũng lo ngại khoảng 500 công dân Anh và hàng trăm người Canada từng đến Syria có thể đến Mỹ mà không cần visa.

Xuân Mai (Theo NBC, Haaretz)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI