Theo ông Swift, chưa rõ bao nhiêu thi thể được tìm thấy cũng như tình trạng của họ. "Chúng tôi vẫn hy vọng tìm thấy những người sống sót" – vị đô đốc Mỹ nói tại cuộc họp báo hôm 22-8.

Hải quân Malaysia cũng cho biết họ phát hiện 1 thi thể trong quá trình tìm kiếm bằng trực thăng tại vùng biển xảy ra tai nạn. Lực lượng cứu hộ đang tìm cách vớt thi thể này và chuyển cho hải quân Mỹ để tiến hành nhận dạng.

Tổng cộng 10 thủy thủ Mỹ mất tích sau khi tàu khu trục USS John S. McCain đụng trúng tàu hàng Alnic MC trên đường cập cảng Singapore lúc 5 giờ 24 phút ngày 21-8 (giờ địa phương), phía Đông eo biển Malacca. Đây là một trong những tuyến hàng hải đông đúc nhất trên thế giới.


Phát hiện một số thi thể trong vụ va chạm tàu chiến Mỹ - Ảnh 1.

Khu trục hạm USS John S. McCain bị hư hại sau vụ va chạm. Ảnh: AP

Báo cáo ban đầu cho thấy tàu khu trục bị hư hại ở phần đuôi. Con tàu tiếp tục tự chạy về cảng mà không cần hỗ trợ.

Sau đó, hải quân Mỹ xác nhận 10 thủy thủ bị mất tích và 5 người bị thương sau vụ va chạm. Chưa rõ thiệt hại phía tàu hàng. Hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ cử lực lượng kiểm tra các khoang tàu bị đóng kín hôm 22-8 và phát hiện một số thi thể nói trên.

Bốn thủy thủ Mỹ bị thương đã được trực thăng của hải quân Singapore chuyển tới bệnh viện với thương tích không nguy hiểm đến tính mạng. Thủy thủ thứ 5 được đưa đi điều trị sau khi tàu USS John S. McCain cập cảng ở Singapore.

Đây là vụ va chạm thứ hai liên quan đến một tàu hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương trong vòng 2 tháng trở lại đây. Trước đó, 7 thủy thủ thiệt mạng khi tàu USS Fitzgerald của hải quân Mỹ đụng trúng tàu hàng ACX Crystal treo cờ Philippines. Sự cố xảy ra ngoài khơi bờ biển Nhật Bản hồi tháng 6 vừa qua.

Trong khi đó, phát biểu tại căn cứ không quân Osan (Hàn Quốc) hôm 22-8, Đô đốc Harry Harris – chỉ huy lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương – cho biết việc hải quân nước này tạm ngưng mọi hoạt động sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ các đồng minh của Washington, trong đó có Seoul.

Sau vụ va chạm giữa khu trục hạm USS John S. McCain và tàu hàng Alnic MC, hải quân Mỹ thông báo rà soát lại toàn bộ hạm đội và tạm ngừng tất cả hoạt động để cải thiện vấn đề an toàn.

Thêm vào đó, trong vài tháng tới, hải quân Mỹ sẽ hoàn thành bản đánh giá tổng thể và dài hạn đối với lực lượng Mỹ hiện diện tại Nhật Bản, bao gồm chương trình đào tạo và khả năng sẵn sàng ứng chiến.

Tờ Yomiuri Shimbun đưa tin Bộ Quốc phòng và các quan chức quân đội Nhật Bản lo ngại rằng vụ va chạm kể trên có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới sự hợp tác an ninh Nhật - Mỹ trong việc đối phó với Triều Tiên.

Vụ va chạm hôm 21-8 là sự cố lớn thứ 4 của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ trong năm nay.

Trước đó, ngày 9-5, tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain bị đâm bởi một chiếc thuyền đánh cá nhỏ ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Cuối tháng 1, một chiếc tuần dương hạm tên lửa dẫn đường khác là USS Antietam của hải quân Mỹ bị mắc cạn khi cố gắng cập cảng ở Vịnh Tokyo.

Cả 3 tàu chiến Mỹ và USS John S. McCain đều được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis với khả năng phát hiện và đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Phạm Nghĩa (Theo WTKR, Defense News)