Con trăn Miến Điện dài nhất được phát hiện tại bang Florida trước đó là 5,4 m. Nó bị bắt hồi tháng 8 năm ngoái tại công viên quốc gia Everglades.
Theo Ủy ban Bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida (FWC), người phát hiện con trăn dài 5,8 m là ông Jason Leon. Tối 11-5, ông  đang lái xe ngang qua vùng nông thôn hạt Miami-Dade và nhìn thấy con trăn bò ra từ một bụi cây bên đường. 
 
Do đã có kinh nghiệm nuôi trăn Miến Điện nên ông nhanh chóng bước ra khỏi xe, nắm lấy con trăn và kéo nó ra khỏi bụi cây. Những người đi cùng chạy đến hỗ trợ khi con trăn bắt đầu quấn quanh chân ông Leon. Sau đó, ông Leon rút dao đâm chết con trăn và báo tin cho cơ quan chức năng.
Trăn Miến Điện dài kỉ lục gần 5,8 m và nặng 58 kg tại Florida. Ảnh: AP
 
Ông Kristen Sommers, một lãnh đạo FWC, ca ngợi hành động của ông Leon đã giúp loại bỏ 1 động vật nguy hiểm và trình báo vụ việc.
Trăn Miến Điện có nguồn gốc ở Đông Nam Á và những người nuôi ở bang Florida đã để chúng lọt ra môi trường bên ngoài trong những năm 1990. Kể từ đó, chúng phát triển không ngừng ở miền nam Florida, chủ yếu tại các đầm lầy. Loài trăn này là mối đe dọa cho linh miêu, cáo, gấu trúc và các động vật khác sống tại đây.
Các chuyên gia cho biết có thể có đến 100.000 con trăn Miến Điện đang sống tại bang Florida. Đã có 68 con bị giết trong một chiến dịch kéo dài một tháng vào đầu năm nay.
Những con trăn Miến Điện trưởng thành từng được phát hiện tại bang Florida dài trung bình từ 1,8 - 2,7 m. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida, con trăn dài 5,8 m đã chết là giống cái.
Xuân Mai (Theo AP, Mother nature network)