Ông Kim hiện tại là giảng viên trường Đại học Kookmin ở Seoul. Trước đó, ông từng là trợ lý cấp cao của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun.

Văn phòng tổng thống cũng cho biết ông Yim Jong-young, người đứng đầu Ủy ban Dịch vụ Tài chính, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính. Ông Park Seung-joo, từng đứng đầu bộ về giới tính, trở thành Bộ trưởng Bộ A ninh.

Cuộc cải tổ bộ máy chính phủ xảy ra giữa lúc ngày càng có nhiều cáo buộc bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye là bà Choi Sool-sil can thiệp vào công việc nhà nước khiến người dân phẫn nộ.


Bà Choi Soon-sil, tâm điểm của vụ bê bối xoay quanh Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh: NDTV

Bà Choi Soon-sil, tâm điểm của vụ bê bối xoay quanh Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh: NDTV

Ở một diễn biến khác, cảnh sát hôm 1-11 bắt giữ một người đàn ông họ Jeong, 45 tuổi, lái xe cẩu đâm sập cổng một tòa nhà chính phủ, gần nơi các công tố viên đang chất vấn bà Choi Soon-sil, tâm điểm của vụ bê bối xoay quanh Tổng thống Park Geun-hye.

Bà Choi Soon-sil được cho là đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để can dự vào các chính sách và trục lợi. Trước đó, khi vào cơ quan điều tra hôm 31-10, bà Choi đã bị đám đông biểu tình bủa vây, xô ngã nhiều lần. Tại đây, bà Choi đã nói lời xin lỗi và khẳng định bà đáng chết.

“Vì Choi Soo-sil khẳng định rằng bà phạm một lỗi đáng chết, tôi đến đây để giúp bà bà ta chết” – cảnh sát Hàn Quốc dẫn lời người đàn ông họ Jeong.


Người đàn ông họ Jeong lao xe cẩu vào tòa nhà chính phủ. Ảnh: EPA

Người đàn ông họ Jeong lao xe cẩu vào tòa nhà chính phủ. Ảnh: EPA

Vụ việc trên đã làm một nhân viên an ninh bị thương, gây hư hại cánh cổng và một số trang thiết bị khác. Reuters cho biết tại thời điểm xảy ra vụ việc, bà Choi không có mặt ở khu vực đó mà bị thẩm vấn ở một địa điểm khác.

Bà Choi bị tạm giữ khẩn cấp vào đêm 31-10. Cơ quan điều tra lo ngại bà Choi có thể bỏ trốn và tiêu hủy chứng cứ nếu được tại ngoại.

Cao Lực (Theo Yonhap, NDTV)