Tuy nhiên, ông Kim cho rằng điều này phải được thực hiện một cách thận trọng vì bà Park vẫn là nhà lãnh đạo quốc gia, đồng thời không loại trừ khả năng bà bị loại khỏi đảng Saenuri cầm quyền.

“Tôi tin rằng chúng tôi có thể tiến hành một cuộc điều tra dối với bà Park. Bà ấy vẫn là người đứng đầu nhà nước nên tiến trình và phương pháp tiến hành cần phải thận trọng. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật” - ông Kim nói trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên với các phóng viên.

“Tôi biết có những nghi ngờ và chỉ trích. Tôi sẽ làm hết sức mình. Tôi sẽ không tham quyền cố vị nếu như không làm tròn chức trách” - ông Kim nhấn mạnh.

Cho tới nay, chưa có một vị tổng thống đương nhiệm nào của Hàn Quốc bị công tố viên điều tra. Tuy nhiên, một số nghị sĩ đối lập lưu ý rằng cuộc điều tra về vụ bê bối chính trị hiện nay có thể mở rộng đối với cả Tổng thống Park.


Thủ tướng vừa được chỉ định của Hàn Quốc Kim Byong-joon tiếp xúc với báo giới Ảnh: YONHAP

Thủ tướng vừa được chỉ định của Hàn Quốc Kim Byong-joon tiếp xúc với báo giới Ảnh: YONHAP

Phát biểu của ông Kim được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi bà Park chỉ định ông làm thủ tướng, động thái nằm trong cuộc cải tổ nội các Hàn Quốc.

Ông Kim cho biết Tổng thống Park cũng yêu cầu ông phụ trách các vấn đề kinh tế, xã hội với tư cách thủ tướng, trong bối cảnh dư luận lo ngại rằng tổng thống sẽ không còn có thể thực hiện nhiệm vụ khi đối mặt với sự phẫn nộ của công chúng. Tuy nhiên, phe đối lập Hàn Quốc tuyên bố tẩy chay quá trình đề cử ông Kim, cho rằng Nhà Xanh nên tham vấn với quốc hội trước.

Tân thủ tướng Hàn Quốc từng là thư ký chính sách thời Tổng thống Roh Moon-hyun. Ông được Nhà Xanh (tức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc) chỉ định làm thủ tướng nhằm xoa dịu sự tức giận của công chúng về vụ bê bối chính trị liên quan tới bà Park và người bạn thân Choi Soon-sil.

Bà Choi bị cáo buộc tiếp cận các tài liệu mật và trục lợi cá nhân thông qua các quỹ phi lợi nhuận nhờ mối quan hệ với Tổng thống Park.


Ông Ahn Jong-beom. Ảnh: EPA

Ông Ahn Jong-beom. Ảnh: EPA

Trong khi đó, ông Ahn Jong-beom, cựu phụ tá của Tổng thống Park Geun-hye, đã bị tạm giữ khẩn cấp đề điều tra. Đây là nhân vật thứ 2 bị bắt vì vụ bê bối liên quan đến bạn thân của bà Park.

Ông Ahn và bà Choi bị tình nghi sử dụng các mối liên hệ với tổng thống để thuyết phục các doanh nghiệp đóng góp cho các quỹ mà họ có dính líu.

H.Bình (Theo Yonhap)