Động thái này đánh dấu một bước tiến trong sự điều phối về quân sự giữa Nga và Mỹ ở Syria, trong bối cảnh Mỹ trước đó nói rằng sự hợp tác này chỉ giới hạn trong một cơ chế tránh các vụ va chạm trên không khi cả hai nước tiến hành các chiến dịch không kích tại nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng, tướng Brown nói: “Chúng tôi đã thông báo với phía Nga về các khu vực nhìn chung có mặt lực lượng liên quân và chúng tôi không muốn họ tấn công vào vì điều đó sẽ chỉ khiến tình hình leo thang. Điều này giúp duy trì sự an toàn cho các lực lượng của chúng ta, cả ở trên không và trên mặt đất”.

Mỹ yêu cầu Nga bảo đảm bảo an toàn của các binh sĩ đặc nhiệm ở Syria trong các cuộc không kích của Nga. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Mỹ yêu cầu Nga bảo đảm bảo an toàn của các binh sĩ đặc nhiệm ở Syria trong các cuộc không kích của Nga. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Song song đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết Mỹ đã chính thức yêu cầu Nga bảo đảm bảo an toàn của các binh sĩ đặc nhiệm ở Syria trong các cuộc không kích của Nga. Yêu cầu này đã được chuyển từ Washington đến Moscow qua bộ quốc phòng hai nước. Ông Cook nhấn mạnh Lầu Năm Góc chỉ cung cấp những miêu tả địa lý về nơi đóng quân của lực lượng Mỹ chứ không phải là địa điểm chính xác.

Hồi tháng 10-2015, tức một tháng sau khi Nga bắt đầu các cuộc không kích, Mỹ tuyên bố triển khai 50 lính đặc nhiệm ở miền Bắc Syria để cố vấn cho các lực lượng đối lập trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Vào thời điểm đó, một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng Mỹ không thông báo với phía Nga về vị trí của lực lượng đặc biệt tại Syria nhưng sẵn sàng làm việc này vì sự an toàn của lính Mỹ. Mặc dù hầu hết vụ không kích của Nga nhằm hỗ trợ lực lượng mặt đất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một số vụ đã nhắm vào mục tiêu IS trong khu vực mà máy bay Mỹ đang hoạt động.

H.Bình (Theo The Washington Post, Reuters)