Phiến quân chiếm dinh tổng thống Yemen

Tin mới

21/01/2015 09:37

(NLĐO) – Các tay súng Houthi hôm 20-1 đụng độ với lực lượng an ninh và chiếm được dinh tổng thống Yemen. Ngày giao tranh thứ hai liên tiếp ở thủ đô Sanaa đang đẩy Yemen vào tình trạng hỗn loạn.

Các lính gác tại dinh tổng thống Yemen cho biết họ đã mất quyền kiểm soát khu nhà cho phiến quân Houthi sau cuộc xung đột. Bộ trưởng Thông tin Yemen Nadia Sakkaf tuyên bố phiến quân âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

 

Các tay súng Houthi chiếm giữ một trạm kiểm soát tại doanh trại vệ binh tổng thống hôm 20-1. Ảnh: Reuters
Các tay súng Houthi chiếm giữ một trạm kiểm soát tại doanh trại vệ binh tổng thống hôm 20-1. Ảnh: Reuters

 

Trong bài phát biểu trên truyền hình, thủ lĩnh Houthi Abdulmalik al-Huthi tuyên bố cuộc chiến 2 ngày qua là nỗ lực bảo vệ thỏa thuận chia sẻ quyền lực nhằm ổn định tình hình tại Yemen. Thỏa thuận này đạt được sau khi phiến quân Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9 năm ngoái.

Thủ lĩnh Huthi chỉ trích Tổng thống Hadi, một đồng minh của Mỹ, chống lại dự thảo hiến pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột và tình trạng kém phát triển trong nhiều thập kỷ qua. Thủ lĩnh Huthi nhấn mạnh không một ai, kể cả Tổng thống Hadi, nằm ngoài khuôn khổ của quá trình thực hiện thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

Trước đó một ngày, phiến quân Houthi đã giao tranh với quân đội gần dinh tổng thống và bao vây nhà của Thủ tướng Khalid Bahah tại thủ đô Sanaa.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp khẩn để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Yemen. Tại phiên họp, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Yemen - Jamal Benomar - cảnh báo về âm mưu lật đổ tổng thống Hadi.

Trước tình hình trên, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon lên án bạo lực và kêu gọi lặp lại trật tự tại Yemen. Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ vẫn cam kết hỗ trợ Tổng thống Hadi và chính phủ của ông, đồng thời kêu gọi lập tức chấm dứt chiến sự.

Sau kêu gọi của ông Ban, thủ lĩnh Houthi tuyên bố "sẵn sàng đối mặt với bất cứ biện pháp nào của Hội đồng Bảo an". Hồi tháng 9-2014, Hội đồng Bảo an từng trừng phạt 2 chỉ huy của Houthi, nhóm phiến quân dòng Shiite, cũng như cựu Tổng thống bị lật đổ của Yemen Ali Abdullah Saleh vì hậu thuẫn quân nổi dậy. Tuy nhiên, ông Houthi không bị trừng phạt.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI