Yemen: Bùng nổ bạo lực đẫm máu, tổng thống biến mất

Tin mới

20/01/2015 08:53

(NLĐO)- Các tay súng phiến quân Houthi bao vây phủ Thủ tướng Khalid Bahah ở thủ đô Sanaa - người phát ngôn của Chính phủ Yemen, Rajih Badi, cho biết hôm 19-1.

Trước đó, các tay súng Hồi giáo dòng Shi'ite này đã tấn công đoàn xe hộ tống Thủ tướng Bahah, song ông đã chạy thoát. Vụ ám sát xảy ra khi vị thủ tướng vừa rời khỏi một cuộc họp với Tổng thống Mansour Hadi và đại diện lực lượng nổi dậy Houthi. Chính quyền Yemen cáo buộc những tiếng súng trong vụ ám sát Thủ tướng Khaled Bahah là từ một đồn bốt gần đó của lực lượng nổi dậy Houthi.

Giao tranh cũng nổ ra quanh dinh tổng thống, song hiện không rõ tổng thống nước này – ông Rabbo Mansour Hadi - đang ở đâu. Trong suốt ngày 19-1, được cho là ngày diễn ra các cuộc đụng độ căng thẳng nhất tại Yemen kể từ tháng 9, không có tuyên bố nào được phát ra từ tổng thống.

Houthi fighters take up position on a street during clashes near the Presidential Palace in Sanaa January 19, 2015. (Reuters / Khaled Abdullah)

Các tay súng Houthi chĩa súng về phía phủ tổng thống. Ảnh: Reuters

 

A vehicle from the Presidential Protection Forces is positioned on a street during clashes near the Presidential Palace in Sanaa January 19, 2015. (Reuters / Khaled Abdullah)

Một chiếc xe của Lực lượng Bảo vệ Tổng thống xuất hiện gần Phủ Tổng thống ở Sanaa. Ảnh: Reuters

 

Ít nhất 9 người thiệt mạng và 67 người bị thương trong cuộc giao tranh ác liệt mà chính quyền Yemen cáo cuộc là hành động đang ngày càng tiến tới một cuộc đảo chính của phiến quân Houthi.

Thỏa thuận ngừng bắn được hai bên nhất trí nhưng có vẻ mong manh.

Theo RT, Houthi đã chiếm cơ quan thông tấn chính thức SABA và đài truyền hình quốc gia hôm 19-1. Hai ngày trước đó, các tay súng phiến quân dòng Shi'ite này đã bắt cóc Chánh Văn phòng Tổng thống Yemen - Ahmed Awad bin Mubarak.

Đỗ Quyên (Theo RT, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI